Thực phẩm người niềng răng không nên ăn
Bánh quy giòn
Bánh quy không lành mạnh đối với người niềng răng. Những chiếc bánh quy giòn có thể làm vỡ các thành phần kim loại trong mắc cài. Bánh quy còn bám dính vào các mắc cài, rất khó để vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn.
Kẹo dẻo
Nhiều người có thói quen ăn kẹo dẻo khi cảm thấy thèm ngọt. Tuy nhiên, người niềng răng không nên ăn kẹo dẻo vì kẹo dẻo khó nhai, dễ làm vỡ phần nhựa cao su khi niềng răng. Thay vào đó, có thể ăn sữa chua để hạn chế cảm giác thèm ăn đường.
Socola cứng
Cần ngừng ăn socola cứng nếu đã niềng răng. Tránh socola cứng để khi cắn vào không làm hỏng các mắc cài niềng răng. Ngoài ra, nhai các thanh socola cứng còn làm bẩn các mắc cài, khó vệ sinh.
Trái cây và rau giòn
Các loại rau, củ, quả cứng như táo, cà rốt nếu ăn sống có thể gây đau và tổn thương khi niềng răng. Không nên nhai sống các thực phẩm này, thay vào đó, có thể ép lấy nước để dùng.
Nhai kẹo cao su
Nhai kẹo cao su sẽ làm hơi thở thơm tho. Tuy nhiên, nhai kẹo cao su có thể dính vào mắc cài và phá vỡ các thành phần kim loại. Ngoài ra, nhai kẹo cao su có đường còn bám vào răng và mắc cài, rất khó để vệ sinh.
Quả hạch
Các loại hạt rất cứng, khi cắn và nhai rất dễ mắc vào mắc cài, làm vỡ mắc và gây đau. Tuy nhiên, các loại hạt lại rất bổ dưỡng, có thể chọn bơ hạt phết bánh mì để thay thế việc ăn trực tiếp các loại hạt này.
Bắp luộc
Tránh ăn bắp khi đang niềng răng. Ăn bắp sẽ làm phần răng niềng động vào lõi cứng của ngô, gây đau. Do đó, nên tách hạt bắp để chế biến thành nhiều món ăn khác như salad, xào thay vì ăn bắp luộc.
Soda
Uống soda mỗi ngày khi đang niềng răng sẽ làm mất men răng. Khi niềng răng, cần giữ cho răng chắc khỏe để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi. Có thể thay thế soda bằng nước dừa và các loại nước ép rau củ khác.
Bắp rang bơ
Vỏ bắp rang bơ dễ bị kẹt giữa các kẽ răng. Hạt bắp rang bơ khi mắc vào kẽ răng có thể làm hỏng men răng, làm hư hại mắc cài, không tốt cho việc niềng răng.
Vỏ bánh pizza
Những người đang niềng răng không nên ăn bánh pizza có lớp vỏ mỏng vì vỏ này rất giòn và mỏng. Cắn vào vỏ bánh pizza sẽ tác động đến các răng bị niềng. Ngoài ra, bột để làm vỏ bánh pizza khi bám vào răng và mắc cài cũng rất khó để vệ sinh sạch sẽ.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm