Tỏi giúp bạn khỏe mạnh như thế nào trong mùa đông?

Tỏi là một trong những loại gia vị được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là trong mùa đông. Mùa đông có thể mang đến nhiều vấn đề về hô hấp, tiêu hóa và miễn dịch. Do đó, theo một số cách, tỏi có thể giúp ngăn ngừa những rối loạn này do các hợp chất hoạt tính của nó.
12/11/2021 11:41

Theo một nghiên cứu, allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học chính trong tỏi có nhiều lợi ích điều trị như kháng sinh, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và kháng khuẩn. Allicin chủ yếu được kích hoạt khi tỏi được băm nhỏ hoặc nghiền nát. Tỏi cũng chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như canxi, sắt, phốt pho, magiê, selen, kali, vitamin C, vitamin B6, folate, choline và beta-carotene. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của tỏi trong mùa đông.

Chống ho và cảm lạnh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu cho biết tỏi có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn mạnh. Những đặc tính này có thể giúp mọi người chống lại các tác nhân gây bệnh ho và cảm lạnh cao trong mùa đông. Tỏi chủ yếu được tiêu thụ như một loại gia vị và thêm vào thực phẩm, tuy nhiên, một số người cũng sử dụng tỏi bổ sung để tăng cường miễn dịch trong điều trị và phòng ngừa cảm lạnh thông thường và ho.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Tỏi được cho là có tác dụng điều hòa miễn dịch vì allicin trong nó có thể giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh trong mùa đông có xu hướng ức chế hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện cho các mầm bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể. Allicin có thể giúp thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể, ngăn chặn các cytokine gây viêm và giúp tăng cường miễn dịch và ngăn chặn mầm bệnh. 

Cung cấp hơi ấm cho cơ thể

Nhiệt độ thấp trong mùa đông có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiêu hóa và hô hấp, thậm chí có thể gây tử vong. Theo Ayurveda, tỏi có đặc tính tamasic và rajasic được quyết định bởi đặc tính cay nồng của gia vị. Vị hăng của tỏi có xu hướng làm tăng nhiệt và mật trong cơ thể và do đó, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ayurveda cũng cho biết thêm rằng tỏi là một chất lọc máu và cũng có thể giúp cải thiện việc sản xuất máu, một lần nữa giúp tăng nhiệt độ của cơ thể và cung cấp độ ấm.

Chống dị ứng mùa đông

Ảnh; Boldsky

Ảnh; Boldsky

Một nghiên cứu đã đề cập đến tác dụng chống dị ứng của tỏi đen lâu năm, một loại tỏi được chế biến bằng cách xử lý các tép tỏi sống với một số quá trình lão hóa. Nghiên cứu cho biết ethyl acetate trong tỏi đen lâu năm có tác dụng chống dị ứng, có thể giúp ngăn chặn sự giải phóng beta-hexosaminidase và TNF-α, do đó, ngăn ngừa các phản ứng dị ứng qua trung gian miễn dịch như hen suyễn mà cường độ thường tăng lên trong mùa đông. Cả hexosaminidase và TNF đều có trách nhiệm làm tăng các yếu tố gây viêm trong cơ thể, dẫn đến các phản ứng dị ứng. 

Kiểm soát cholesterol mùa đông

Theo một nghiên cứu, mùa đông là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các bệnh về tim mạch do sự gia tăng nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Điều này có thể là do lượng thức ăn dư thừa và thiếu các hoạt động thể chất trong mùa. Để đối phó với nhiệt độ lạnh giá xung quanh, mọi người thường có xu hướng tăng lượng thức ăn để duy trì nhiệt độ cơ thể và giảm các hoạt động thể chất ngoài trời. Những hoạt động này làm trầm trọng thêm lượng cholesterol trong cơ thể và khiến mọi người dễ mắc các bệnh về tim mạch. Tỏi có thể giúp giảm cholesterol ở mức độ lớn và giữ cho tim khỏe mạnh do chứa nhiều kali và magiê.

Duy trì tiêu hóa tốt

Các chuyên gia nói rằng khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với nhiệt độ lạnh trong thời gian dài hơn, nó có xu hướng làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm cả tiêu hóa để bảo tồn năng lượng và nhiệt. Tỏi là một trong những biện pháp dân gian phổ biến có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nó. Nó cũng có thể giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể để tiêu hóa dễ dàng hơn. 

Ngăn ngừa đau răng

Mùa đông có xu hướng gây ra nhiều vấn đề về răng miệng và nướu. Nhiệt độ giảm trong thời tiết lạnh làm giảm lưu lượng máu và tăng áp lực trong các dây thần kinh miệng, có thể dẫn đến đau răng hoặc đau răng. Vị cay của tỏi có thể giúp tăng cường cung cấp máu đến các vùng răng trong khi hoạt động chống viêm của nó có thể làm giảm đau và sưng. Tỏi cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm nha chu và sâu răng do sự hiện diện của allicin.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer