TPHCM: Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công khối u gan nặng gần 2kg
Khai thác bệnh sử thì được biết, bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 nhiều năm nay, thông liên thất bẩm sinh không triệu chứng. Bệnh nhân phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan hơn 1 năm nay đã điều trị nút mạch hóa chất (TACE) 4 lần. Lần này bệnh nhân vào viện với một khối bất thường kích thước lớn ở nửa bụng phải. Bệnh nhân sau đó được chụp CT ổ bụng phát hiện khối bất thường là u gan đa ổ kích thước khoảng 15x20 cm nằm ở hạ phân thùy 5, 6, 7 của gan, các khối u còn hoạt tính, trong lòng khối u có các vật liệu nút mạch.

Khối u gan nặng gần 2kg
Nhận thấy khối u gan có kích thước quá lớn, sớm muộn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại bụng - Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành hội chẩn khoa đề ra phương án phẫu thuật và dự trù các tình huống có thể xảy ra đối với bệnh nhân, song song với đó, bệnh nhân được đo thể tích gan và khám chuyên khoa tim mạch để kiểm soát các bệnh nền kèm theo trước mổ.
Kíp mổ gồm có Đại tá, TS. BS Trịnh Văn Thảo - Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm của khoa là Thiếu tá, Ths.BS Nguyễn Văn Mạnh; Đại úy, BSCKI Nguyễn Văn Quỳnh và bác sĩ Nguyễn Mạnh Khoẻ. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được cắt khối u gan lớn ở hạ phân thùy 5 - 6 và 1 phần hạ phân thùy 7. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, khối u được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lượng của khối u là 1,65 kg. Đây là trường hợp u gan kích thước lớn nhất được phẫu thuật tại Bệnh viện quân y 175. Diễn biến sau mổ của bệnh nhân ổn định, nuôi ăn đường miệng và vận động sớm từ ngày thứ 1 sau mổ, ra viện sau 6 ngày phẫu thuật.

Các bác sĩ kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân
Đại tá, TS.BS Trịnh Văn Thảo - Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng cho biết: “Cắt gan lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sau mổ đối với bệnh nhân và hiện tại vẫn còn là thách thức đối với nhiều trung tâm ngoại khoa. Đây là một trường hợp bệnh nhân cao tuổi, thể trạng gầy, nhiều bệnh nền kèm theo, ban đầu các bác sĩ cũng e ngại những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau mổ, tuy nhiên, với sự quyết tâm của đội ngũ phẫu thuật viên và bệnh nhân cùng gia đình, ca mổ đã được thực hiện thành công, diễn biến sau phẫu thuật cũng thuận lợi, không để xảy ra tai biến biến chứng”.
Theo bác sĩ Thảo, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nhất là những trường hợp mắc bệnh viêm gan B, C… để có thể phát hiện u gan và điều trị kịp thời.
Trần Cường – Bảo Bình

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
GTT GROUP – Được vinh danh Top 10 Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia năm 2025
Ngày 25/5/2025, tại Nhà hát Quân Đội (Hà Nội), Lễ vinh danh và công bố Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia năm 2025 do Viện Phát triển Sáng chế và Đổi mới công nghệ cùng các cơ quan hữu quan tổ chức.May 28 at 9:32 am -
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am