TPHCM nội soi cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho cụ bà 89 tuổi bị u buồng trứng
Cách nhập viện 1 ngày, bà M. thấy đau bụng và nôn ói nhiều nên đi khám tại một bệnh viện tuyến dưới và được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ vào ngày 25/7.
Sau khi được thăm khám cẩn thận, người bệnh được chẩn đoán u buồng trứng phải có biến chứng xoắn phần phụ kèm theo bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung, tăng huyết áp mạn, đái tháo đường type 2, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Do đó, người bệnh cần được điều trị trong thời gian nhanh nhất bằng phương pháp phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ.
Với tiêu chí đặt sự an toàn người bệnh và hiệu quả điều trị lên cao nhất, bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi thay vì mổ mở bụng. Ca mổ được thực hiện ngay trong ngày 25/7.

Cụ bà hồi phục sau phẫu thuật
Ekip mổ đã rất thành công khi hoàn thành cuộc phẫu thuật chỉ trong 1 tiếng đồng hồ và bệnh nhân gần như không bị chảy máu. Quá trình gây mê và hồi tỉnh diễn ra rất an toàn và thuận lợi. Người bệnh đã có thể vận động đi lại chỉ 12 giờ sau mổ mà không cần phải dùng thuốc giảm đau.
Trên một bệnh nhân lớn tuổi như vậy, quá trình gây mê và nội soi ổ bụng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong lúc phẫu thuật, đặc biệt người lớn tuổi với nhiều bệnh nền như cơ tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tuy nhiên, kinh nghiệm của ekip phẫu thuật trong đó có bác sĩ gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm cùng với phẫu thuật viên tay nghề cao là yếu tố quyết định giúp người bệnh được lựa chọn mổ nội soi.
Với người bệnh lớn tuổi và đái tháo đường, vết mổ nội soi (chỉ 1 cm) sẽ ít nguy cơ nhiễm trùng và dễ lành vết thương hơn một vết rạch lớn trên bụng (khoảng 10 cm) khi mổ mở.
So với mổ mở bụng, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm như bệnh nhân ít đau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ, lành thương tốt và sức khỏe phục hồi nhanh chóng sau mổ. Tuy nhiên, đây là một phương pháp kỹ thuật cao, đòi hỏi ekip phẫu thuật cần được trải qua đào tạo chuyên sâu, có kỹ năng và nhiều kinh nghiệm.
Theo Bệnh viện Từ Dũ

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm