Trung Quốc có thể sản xuất vaccine cho 40% dân giữa năm nay

Giám đốc CDC Trung Quốc Cao Phúc cho biết năng lực sản xuất vaccine của nước này có thể giúp 40% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.

06/03/2021 08:32

"Khả năng này hoàn toàn có thể đạt được", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Cao Phúc nói với các phóng viên bên lề cuộc họp thường niên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) hôm nay, đề cập về năng lực sản xuất vaccine Covid-19 cho 40% dân số vào giữa năm 2021.

Ông Cao cho biết thêm năng lực sản xuất của Trung Quốc cũng đủ lớn để có thể tạo ra lượng vaccine cho 70-80% trong tổng số 1,4 tỷ dân vào đầu năm sau. Tuy nhiên, Giám đốc CDC Trung Quốc cũng cảnh báo việc chuyển đổi năng lực sản xuất thành các sản phẩm thực tế đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần thiết vẫn là "một quá trình phức tạp".

Trung Quốc đã tiêm hơn 52 triệu liều vaccine Covid-19 tính tới cuối tháng hai, thấp hơn nhiều so với các nước đang thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng như Israeal và Mỹ. Nước này đã phê duyệt 4 loại vaccine được sản xuất trong nước, nhưng chưa tiết lộ họ thực sự sản xuất bao nhiêu liều.

971c31ce7cea4b6aaa0015354221c5-6506-5236-1614958389

Hãng dược Sinovac Biotech đầu tuần này tuyên bố năng lực sản xuất vaccine hai liều CoronaVac của họ có thể đạt hai tỷ liều vào tháng 6. Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cũng tuyên bố trụ sở ở Bắc Kinh và Vũ Hán của họ có thể sản xuất lần lượt một tỷ và 100 triệu liều vaccine mỗi năm. Cả hai loại vaccine từ trụ sở Bắc Kinh và Vũ Hán của Sinopharm đều yêu cầu tiêm hai liều.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Sinopharm Yu Qingming đã tuyên bố họ có thể mở rộng năng lực sản xuất vaccine Covid-19 lên tới ba tỷ liều mỗi năm. Tuy nhiên, ông Yu không nêu thời gian đạt được mục tiêu này.

CanSino Biologics, hãng dược phối hợp cùng Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc sản xuất vaccine một liều Convidecia, cho biết họ có thể đạt năng lực sản xuất tới 500 triệu liều vaccine vào năm nay.

Tất cả 4 loại vaccine được cấp phép ở Trung Quốc, trong đó một số loại đã được bán hoặc tài trợ cho hàng chục quốc gia, vẫn trong quá trình phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo vnexpress

comment Bình luận