Trung Quốc: Tìm ra kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của COVID-19
Đài RT (Nga) ngày 1/12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.
Trong nghiên cứu được công bố hôm 30/11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có ĐH Tôn Dật Tiên ở TP. Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở TP. Hàng Châu, cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19
Các chuyên gia khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.
Theo kết quả nghiên cứu, kháng thể 35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biến cũng như tất cả biến chủng gây lo ngại (VOC).
Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người, RT đưa tin.
Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kháng thể đơn dòng này cũng phát huy tác dụng đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao, vốn đã gây ra các làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.
Kết quả từ nghiên cứu cho thấy “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh cách vị trí đột biến”.
Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.
Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng từ các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.
Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine ngừa SARS-CoV-2 chung.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lưu ý rằng một phần biểu vị của kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng xuất hiện trong biến thể mới Omicron.
Theo RT, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron với khả năng đột biến cao đã lan rộng hơn 20 quốc gia.
Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên thế giới lo ngại rằng biến thể này có thể né tránh khả năng miễn dịch cơ thể đạt được từ việc tiêm vaccine hay sau khi nhiễm COVID-19.
Theo Pháp Luật TPHCM

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am