Tuyệt đối không hôn vào mặt trẻ để ngăn ngừa lây nhiễm vius RSV
Số lượng trẻ nhiễm virus RSV vẫn ở mức cao
Theo ghi nhận của chúng tôi, dịch virus RSV có khoảng 2 tháng nay bắt đầu vào thời điểm mùa thu đông. Đây là loại virus hợp bào hô hấp, gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Virus RSV đi vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Loại virus này dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay.
Chị L.T.H. (Hà Nội) chia sẻ trên trang cá nhân Facebook, bé nhà chị H. đã bị lây virus này. Ban đầu, con chỉ có biểu hiện ho, sổ mũi, sốt cao. Ngay sau đó, gia đình chủ động đưa con đi khám, bác sĩ kết luận con bị viêm tiểu phế quản phổi, triệu chứng đang nặng dần bởi sốt cao.
Sau khi con nhập viện, làm các xét nghiệm thì phát hiện con bị nhiễm virus RSV. Khoảng 4 ngày đầu, con kéo dài tình trạng sốt cao, quấy khóc và bỏ ăn. Sau quá trình điều trị tích cực, con mới cắt được sốt và dần ổn định sức khoẻ. Chỉ trong vài ngày, con của chị H. đã sút 1,5 kg.

Bài chia sẻ của chị L.T.H trên trang Facebook cá nhân. (Nguồn: FBNV)
Một số bà mẹ cũng cho biết, thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân nhi ở các viện rất đông. Trong đó, số trẻ bị nhiễm virus RSV chiếm một phần không nhỏ. Có một số bé ở tình trạng nhẹ được điều trị ngoại trú, tuy nhiên cũng có những trường hợp bé diễn biến nhanh, phải nhập viện điều trị.
Các bà mẹ đồng loạt cảnh báo về loại virus RSV
Nhiều bà mẹ chia sẻ thông tin về virus RSV trên mạng xã hội, đồng thời, đưa ra những cách phòng tránh về virus RSV.
Đặc biệt, nhấn mạnh việc người lớn tuyệt đối không được thơm, hôn trẻ nhỏ, điều này có thể chính là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virus.

Một bà mẹ chia sẻ thông tin về virus RSV và cách phòng tránh virus. (Nguồn: FBNV).
Ngoài ra, để phòng tránh virus RSV, các bố mẹ cần tránh để trẻ tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, giữ cho môi trường sống của trẻ sạch sẽ, không khói thuốc lá.
Đặc biệt, người lớn khi ra ngoài về cần thay quần áo, vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ.
Virus RSV chưa có vaccine phòng tránh
Cô Kim Chi (công tác trong dịch vụ tiêm vaccine cho trẻ) chia sẻ, virus RSV khá phổ biến, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay, chưa có vaccine phòng tránh. Chính vì vậy, người lớn cần chủ động giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đồng thời tăng cường đề kháng vào thời điểm mùa thu đông, tránh lây nhiễm virus.
Cô Kim Chi cũng chia sẻ thêm, để tránh lây chéo tại bệnh viện, các bệnh nhi nhiễm RSV cũng được nằm riêng từng giường cách xa nhau.
Với các bệnh nhi nhiễm RSV, khi nhập viện sẽ được điều trị theo phác đồ chống suy hô hấp, hỗ trợ triệu chứng và điều trị các biến chứng, kết hợp chế độ dinh dưỡng và lý liệu pháp hô hấp giúp bệnh nhi long đờm tốt hơn, đường thở thông thoáng hơn.
Theo Đại Đoàn Kết

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am