Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng
Nghiên cứu được nhóm nhà khoa học Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix, thực hiện trong 13 năm (từ năm 2005 đến 2018), theo dõi sức khỏe gần 1.200 bệnh nhân cùng lượng đồ ăn và thức uống của họ hằng ngày. Kết quả được công bố ngày 17/9 trên tạp chí JAMA Oncology, cho thấy những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tỷ lệ sống cao hơn 36%.
Christopher Mackintosh, chuyên gia tại Trường Y Mayo Clinic, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết ung thư đại tràng di căn là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên chế độ ăn uống và tập thể dục giúp tăng tuổi thọ.
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bệnh nhân đang hóa trị ung thư đại trực tràng di căn có thói quen uống cà phê, kéo dài thời gian sống", Christopher Mackintosh nói.
Cụ thể, những bệnh nhân uống một tách cà phê mỗi ngày có thể sống thêm 30 tháng sau khi chẩn đoán. Người uống 2-3 tách mỗi ngày sống thêm 32 tháng. Người uống 4 tách cà phê trở lên, thời gian sống thêm 39 tháng.
Hơn thế, cà phê làm chậm sự tiến triển của ung thư. Người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày thấy tình trạng bệnh xấu đi chậm hơn so với người uống một tách.
Các nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và sự tiến triển ung thư ở những bệnh nhân ung thư đại tràng chưa di căn. Tuy nhiên, theo Christopher Mackintosh, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Nghiên cứu chỉ ra mối liên quan nhưng chưa đủ để chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ tử vong hoặc giảm phát triển ung thư đại tràng.
Christopher Mackintosh cảnh báo bệnh nhân ung thư đại tràng không nên uống nhiều cà phê chỉ vì kết quả nghiên cứu này. Thay vào đó, ông khuyến cáo người ung thư đại tràng thích uống cà phê có thể tiếp tục thưởng thức mà không lo âu về tiên lượng ung thư xấu đi.
Quan điểm này cũng được Erikka Loftfield, nhà nghiên cứu dịch tễ học ung thư và di truyền học Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tại Rockville, tán thành: "Nghiên cứu này trấn an những người ung thư đại trực tràng thích thưởng thức cà phê".
Loftfield cho biết cà phê chứa hàng nghìn hợp chất hóa học, trong đó có hàng trăm hoạt tính sinh học tiềm năng. Ví dụ, polyphenols trong cà phê giúp chống lão hóa và chống viêm, caffeine có thể làm tăng nhu động ruột.
Giáo sư Andrew Chan, giáo sư tại khoa dược trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Masachusetts, người đánh giá nghiên cứu, giải thích: "Cà phê chứa nhiều chất chống viêm và làm tế bào nhạy cảm với insulin, điều hòa đường máu. Đây là cơ chế giúp giảm nguy cơ ung thư".
Các chuyên gia Loftfield và Mackintosh đều cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn vai trò của cà phê trong tiến triển ung thư đại tràng.
Theo Vnexpress
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cập nhật thông tin mới nhất về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám
“Chào bác sĩ! mình đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và muốn được tư vấn về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Mong bác sĩ giải đáp giúp mình, mình xin cảm ơn”.March 28 at 7:34 pm -
Bác sĩ Nguyễn Rô kể về chuyện đời chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Rô là bác sĩ da liễu được biết đến với hình mẫu phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tài năng. Người đẹp còn tâm huyết với phương châm sống cân bằng từ tâm, tài, trí, đức và mong muốn lan tỏa các giá trị đẹp, yêu thương đến cộng đồng.March 28 at 7:33 am -
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng năm 2024
Trong năm 2024, ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và các xu hướng mới. Từ việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất đến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngành này đang trải qua những biến động đáng chú ý.March 27 at 2:29 pm -
HMPF xử lý tình trạng tóc yếu gãy rụng, giúp tái tạo cấu trúc của tóc
Khi tóc bị khô xơ, yếu và dễ gãy rụng lâu ngày sẽ khiến tóc mỏng dần, làm tăng nguy cơ hói đầu. Điều này gây ra không ít lo lắng, thậm chí làm mất đi sự tự tin ở nhiều người. Giải pháp nào giúp xử lý dứt điểm tình trạng tóc yếu và gãy rụng trở thành mối quan tâm của nhiều người khi gặp phải tình trạng này.March 27 at 2:29 pm