Ủy ban Codex quốc tế tiếp tục ban hành các tiêu chuẩn Codex và các văn bản liên quan mới năm 2021
Ngoài ra Ủy ban Codex quốc tế đã ban hành cuốn tài liệu tuyển tập các tiêu chuẩn về chất kháng thuốc trong thực phẩm (Foodborne antimicrobial resistance-Compendium of standards). Ấn phẩm này nhằm mục đích hỗ trợ cho các chính phủ thành viên trong việc thiết kế và thực hiện thành công chiến lược ứng phó với các vấn đề kháng thuốc. Tài liệu này gồm các tiêu chuẩn, hướng dẫn của Codex với mục tiêu giảm thiểu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe do sử dụng các loại kháng sinh cho động vật dùng làm thực phẩm.
Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật và thông báo về các tiêu chuẩn Codex mới, các văn bản tài liệu liên quan khi Codex quốc tế cập nhật.
Danh mục các tiêu chuẩn mới của Codex năm 2021
- CXS 19-1981 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Dầu mỡ thực phẩm không bao gồm các tiêu chuẩn đơn lẻ (Standard for Edible Fats and Oils not covered by Individual Standards);
- CXS 33-1981 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Dầu Oliu và bã Dầu Oliu (Standard for Olive Oilds and Olive Pomace Oils);
- CXS 117-1981 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với viên súp và nước canh thịt (Standard for Bouillons and Consommes);
- CXS 152-1985 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Bột lúa mỳ (Standard for Wheat Flour);
- CXS 208-1999 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Nhóm Tiêu chuẩn Codex đối với Phomai ủ muối (Group Standard for Cheeses in Brine);
- CXS 210-1999 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm Dầu thực vật (Standard for Named Vegetable Oils);
- CXS 211-1999 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm Mỡ động vật (Standard for Named Animal Fats);
- CXS 221-2001 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Nhóm Tiêu chuẩn Codex đối với Phomai chưa ủ chín bao gồm Phomai tươi (Group Standard for Unripened Cheese including Fresh Cheese);
- CXS 234-1999 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Khuyến nghị các Phương pháp phân tích và lấy mẫu (Recommended Methods of Analysis and Sampling);
- CXS 250-2006 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với hỗn hợp bột Sữa gầy và chất béo thực vật (Standard for a Blend of evaporated Skimmed Milk and Vegetable Fat in Powdered Form);
- CXS 251-2006 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với hỗn hợp bột Sữa tách béo và chất béo thực vật (Standard for a Blend of Skimmed Milk and Vegetable Fat in Powdered Form);
- CXS 252-2006 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với hỗn hợp Sữa đặc có đường và chất béo thực vật (Standard for a Blend of Sweeetned Condensed Skimmed Milk and Vegetble Fat);
- CXS 256-2007 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với chất béo dạng phết và sản phẩm dạng phết hỗn hợp (Standard for Fat Spreads and Blended Spreads)
- CXS 273-1968 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Phomai Cottage (Standard for Cottage Cheese);
- CXS 275-1973 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Phomai Cream (Standard for Cream Cheese);
- CXS 278-1978 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Phomai bào cứng (Standard for Extra Hard Grating Cheese);
- CXS 283-1978 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn chung Codex đối với Pho mai (General Standard for Cheese);
- CXS 326-2017 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với hạt tiêu đen, xanh và trắng (Standard for Black, White and Green Peppers);
- CXS 327-2017 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Nghệ (Standard for Cumin);
- CXS 328-2017: (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn chung Codex đối với xạ hương khô (Standard for Dried Thyme);
- CXS 329-2017 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Tiêu chuẩn Codex đối với Dầu cá (Standard for Fish Oils);
- CXG 36-1989 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Định danh nhóm tên và Hệ thống đánh số quốc tế đối với Phụ gia thực phẩm (Class Names and the International Numbering System for Food Additives);
- CXG 38-2001 (sửa đổi bổ sung năm 2021): Hướng dẫn Thiết kế, xây dựng, ban hành và Sử dụng mẫu chứng chỉ chung (Guidelines for Design, Production, Issurance and Use of Generic Official Certificate);
- CXG 54-2004 (sửa đổi và bổ sung năm 2021): Hướng dẫn độ không đảm bảo đo (Guidelines on Measurement Uncertainty);
- CXG 77-2011 (sửa đổi và bổ sung năm 2021): Hương dẫn phân tích nguy cơ kháng thuốc do thực phẩm (Guidelines for Risk Analysis of Foodborne Antimicrobial Resistance).
Để truy cập và download các tài liệu trên có thể theo đường link: https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/codex-texts/list-standards/en/
Nguyễn Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm