Vụ 2 cậu cháu tử vong sau uống rượu: Rượu chứa độc chất giống có trong cây lá ngón
Theo đó, loại rễ cây mà 2 cậu cháu ngâm với rượu rồi uống và thiệt mạng là rễ cây móng sóc. Trong rễ cây này có chứa chất độc nhóm Alkaloid (Koumine và Gelsemine), đây là chất kịch độc, có thể gây chết người nhanh chóng.
Theo ông Nguyễn Đây, Chi cục Phó Chi cục ATVSTP Quảng Nam; Loại độc tố này ngấm rất nhanh chỉ mất 5-30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình trong vòng từ 1-7 tiếng.
Các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Bình rượu ngâm rễ cây khiến nạn nhân uống trước khi tử vong.
Trước đó, như Sức khỏe&Đời sống đã thông tin, vào ngày 28/8, anh Vũ Quang V. (SN 1995) và cậu là ông Nguyễn Văn M. (SN 1977, cùng trú tại nóc Tu Tót, thôn 1, xã Trà Don) cùng vào rừng đào rễ cây.
Chiều cùng ngày, cả hai mang một số rễ cây lạ về nhà, sau đó rửa sạch rồi cắt khúc một số rễ cây mang ngâm với rượu mua tại một tiệm tạp hóa trong thôn.
Đến khoảng 21 giờ 30 ngày 28.8, hai cậu cháu mang chai rượu ngâm với số rễ cây này đến một lán trại cách nhà anh V. khoảng 20m cùng uống được hơn nửa bình (loại 1,5 lít) thì quay về nhà nghỉ ngơi.
Tuy nhiên khi vừa về tới nhà, ông M. đột nhiên té ngửa, co giật và tử vong vào khoảng 22 giờ cùng ngày. Còn anh V. về ngủ trên võng rồi cũng tử vong sau đó.
Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã gởi mẫu rượu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu rượu hai nạn nhân uống trước khi tử vong có chứa độc tố nhóm alkaloid, gây ngộ độc.
Chi cục ATVSTP Quảng Nam cũng cho biết thêm, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra các vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu, rượu ngâm các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc.
Vì vậy, người dân cần tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu ngâm các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc,.. tránh nguy hiểm đến tính mạng.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm