Kỷ Niệm 101 Năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Xây dựng thương hiệu văn hóa Hà Nội qua nghệ thuật nhiếp ảnh

Chiều 22/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Photo Hanoi ’25 – Biennale Nhiếp ảnh quốc tế, sự kiện diễn ra từ ngày 1 đến 30/11/2025 tại hơn 20 địa điểm trên địa bàn Thủ đô. Đây được xem là hoạt động trọng điểm trong hành trình xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh và nghệ thuật thị giác của khu vực châu Á.

Tham dự buổi họp báo có bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Eric Soulier – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Jonathan Wallace Baker – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, nghệ sĩ nhiếp ảnh và đông đảo phóng viên báo chí.

Phát biểu tại sự kiện, bà Bạch Liên Hương cho biết, Photo Hanoi ’25 là minh chứng rõ nét cho cam kết của Hà Nội trong việc phát triển các sáng kiến văn hóa trong khuôn khổ mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO. “Chúng tôi mong muốn thông qua các hoạt động nghệ thuật thị giác, Hà Nội sẽ trở thành điểm gặp gỡ, giao lưu của giới sáng tạo trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô năng động, cởi mở và giàu bản sắc,” bà nói.

c2
Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Sự kiện không chỉ là hoạt động nghệ thuật, mà còn là bước đệm thúc đẩy công nghiệp văn hóa và sáng tạo, qua đó góp phần phát triển du lịch, kinh tế, đồng thời khẳng định vai trò của văn hóa trong chiến lược phát triển bền vững của Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, Photo Hanoi ’25 quy tụ hơn 170 nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và giám tuyển đến từ 21 quốc gia. Sự kiện gồm 22 triển lãm cá nhân và nhóm, cùng 29 hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm chuyên đề, chiếu phim, ra mắt sách ảnh, workshop thực hành và chương trình trải nghiệm nhiếp ảnh ngoài trời.

Điểm đặc biệt của Photo Hanoi ’25 là sự lan tỏa tới nhiều không gian văn hóa – di sản của Thủ đô: từ các biệt thự cổ 46 Hàng Bài, 22 Hàng Buồm, Viện Pháp Việt Nam, Japan Foundation, Casa Italia, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), đến Long Biên Art Space, Matca, Six Senses Space, vườn hoa Diên Hồng, bờ hồ Hoàn Kiếm và khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Quang cảnh buổi
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Photo Hanoi ’25 – Biennale Nhiếp ảnh quốc tế

Không chỉ trưng bày, người tham dự còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thực hành nhiếp ảnh độc đáo như chụp ảnh bằng máy cổ, in ảnh thủ công, khám phá kỹ thuật bảng ướt (wet plate) từ thế kỷ XIX – những giá trị nghệ thuật được phục dựng giữa nhịp sống hiện đại.

Ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, khẳng định: “Photo Hanoi ’25 thể hiện mối liên hệ hài hòa giữa văn hóa địa phương và tầm nhìn toàn cầu. Nghệ thuật có sức mạnh kết nối, giúp con người thấu hiểu và lan tỏa giá trị tốt đẹp.”

Sự kiện nhận được sự đồng hành của nhiều tổ chức quốc tế như Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ireland, Japan Foundation, British Council, Viện Goethe… Tất cả cùng chung tay làm nên một “bản hòa ca sáng tạo”, khẳng định Hà Nội là thành phố cởi mở, hội nhập và sáng tạo không ngừng.

Các đại biểu quốc tế tham dự buổi họp báo
Các đại biểu quốc tế tham dự buổi họp báo

Việc tổ chức Biennale nhiếp ảnh quốc tế không chỉ là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô mà còn là bước đi chiến lược trong phát triển công nghiệp văn hóa – sáng tạo, một trong những trụ cột của nền kinh tế tri thức. Qua đó, Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm nghệ thuật của khu vực, đồng thời tạo môi trường kết nối giữa nghệ sĩ, doanh nghiệp sáng tạo và công chúng.

Photo Hanoi ’25 là minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam trong dòng chảy hội nhập. Từ di sản ngàn năm, Hà Nội đang viết tiếp câu chuyện mới – một thành phố sáng tạo, nhân văn, nơi quá khứ và hiện tại giao thoa qua từng khuôn hình nghệ thuật.