11 lợi ích sức khỏe của quả cam
Một cách tốt để có được những lợi ích này là tiêu thụ ít nhất 1 quả cam mỗi ngày hoặc 150 ml nước ép tự nhiên, rất giàu chất dinh dưỡng nhưng có nhược điểm là không có chất xơ có trong trái cây tươi. Hơn nữa, cam được thêm vào các công thức nấu chín hoặc nướng trong lò có ít chất dinh dưỡng hơn trái cây tươi.
Cam là một loại trái cây rất đa năng và cũng có thể được dùng dưới dạng thạch, sinh tố, bánh ngọt, nước sốt hoặc cùng với các thực phẩm khác, vỏ của nó cũng có thể được dùng để pha trà và bánh ngọt.
Những lợi ích sức khỏe chính của cam là:
1. Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa
Cam là loại trái cây rất giàu chất xơ như pectin, cellulose và hemiaellulose, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp ruột hoạt động tốt hơn, tăng cường hình thành phân và đẩy nhanh quá trình vận chuyển trong ruột, rất hữu ích trong việc chống táo bón.
Hơn nữa, pectin có trong cam có tác dụng hấp thụ nước từ đường tiêu hóa, tạo thành một loại gel hỗ trợ tiêu hóa và giúp ruột hoạt động tốt hơn.
2. Bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch
Các chất xơ có trong cam, đặc biệt là pectin, giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, là nguyên nhân hình thành các mảng mỡ trong động mạch, vì chúng làm giảm sự hấp thu chất béo từ thức ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như tim mạch cơn đau tim, suy tim và đột quỵ.
Hơn nữa, cam rất giàu flavonoid, chẳng hạn như hesperidin và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng làm giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, giữ cho mạch máu khỏe mạnh.
3. Kiểm soát huyết áp cao
Cam chứa một lượng lớn kali, là khoáng chất giúp tăng cường sự thư giãn của mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giúp hạ huyết áp, có thể rất hữu ích cho những người bị huyết áp cao.
4. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Cam rất giàu chất xơ, giúp giảm sự hấp thu đường từ thức ăn trong ruột và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời có thể là đồng minh quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường, miễn là nó được tiêu thụ phù hợp với chế độ ăn. hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng vì nó cũng rất giàu đường.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Cam rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và folate, giúp kích thích sản xuất bạch cầu, là những tế bào phòng vệ cần thiết để ngăn ngừa và chống nhiễm trùng, do đó, cam giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
6. Làm chậm quá trình lão hóa
Vì giàu beta-carotene, vitamin A và vitamin C là những chất chống oxy hóa và chống viêm, cam giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da. Hơn nữa, vitamin C trong cam còn kích thích sản xuất collagen trong da, làm giảm tình trạng chảy xệ và xuất hiện các nếp nhăn, đồng thời vitamin A bảo vệ da khỏi tác hại do tia cực tím của mặt trời gây ra.
7. Cải thiện sức khỏe của mắt
Cam rất giàu beta-carotene, tiền chất của vitamin A, quan trọng để duy trì thị lực, đặc biệt là nhìn ban đêm, do đó góp phần cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài beta-carotene, cam còn chứa vitamin A, có tác dụng tăng cường bảo vệ mắt và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực như khô mắt, quáng gà.
8. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Cam giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó giàu vitamin C và axit xitric, giúp tăng hấp thu sắt từ thực phẩm, một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, là loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu và khi cơ thể thiếu chất này sẽ gây ra bệnh thiếu máu.
Ngoài ra, trong thành phần của cam còn có folate, chất cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
9. Giúp bạn giảm cân
Cam rất giàu chất xơ và nước giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, rất có lợi cho những người có nhu cầu giảm cân.
Hơn nữa, chất pectin có trong cam giúp làm giảm quá trình hấp thu chất béo ở ruột, từ đó làm giảm lượng calo trong bữa ăn.
10. Giữ xương khỏe mạnh
Cam rất giàu canxi, phốt pho và magie, là những khoáng chất cơ bản giúp tăng cường sức đề kháng và mật độ xương, duy trì sức khỏe của xương, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như loãng xương hoặc thiếu xương.
11. Giúp chống ung thư
Một số nghiên cứu in vitro sử dụng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm cho thấy nước cam có thể có lợi trong việc chống lại ung thư vú, gan và ruột vì nó rất giàu flavonoid và vitamin C, là những chất chống oxy hóa mạnh và giảm tổn thương do căng thẳng gây ra. bởi các gốc tự do có thể dẫn đến những thay đổi trong tế bào và gây ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn cần thiết ở người để chứng minh những lợi ích này.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm