12 lợi ích của rau mùi tây đối với sức khỏe
Do đó, mùi tây có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về thận, chẳng hạn như nhiễm trùng tiết niệu và sỏi thận, và huyết áp cao, vì nó có đặc tính lợi tiểu.
Lá, hạt và rễ của rau mùi tây được sử dụng để điều chế các phương thuốc tự nhiên, sinh tố, trà và làm gia vị cho thức ăn, và có thể được tìm thấy ở dạng tươi hoặc khô.
1. Chống nhiễm trùng tiết niệu
Rau mùi tây có tác dụng kháng khuẩn và lợi tiểu, do đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng tiết niệu tái phát.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vì giàu vitamin C, kẽm và vitamin A và vì nó có đặc tính kháng khuẩn nên rau mùi tây giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp chống lại một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis và Escherichia coli, và vi-rút, chẳng hạn như vi-rút Cúm, là một lựa chọn tuyệt vời để chống lại bệnh cúm và cảm lạnh.
3. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Tiêu thụ mùi tây có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngoài việc bảo vệ gan ở những người mắc bệnh tiểu đường, vì nó có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, do sự hiện diện của flavonoid, nó cũng giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiền tiểu đường.
4. Cải thiện huyết áp và chống giữ nước
Rau mùi tây rất giàu kali, một khoáng chất hỗ trợ bài tiết natri qua nước tiểu, ngoài ra còn có đặc tính lợi tiểu, giúp hạ huyết áp và chống giữ nước.
5. Phòng, chống thiếu máu
Vì là loại cây giàu sắt và axit folic nên mùi tây giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh thiếu máu.
Sắt là một trong những thành phần cấu tạo nên hồng cầu, đây là tế bào chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu, ngoài ra axit folic cũng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào này.
Ngoài ra, rau mùi tây còn có vitamin C, giúp hấp thu sắt trong ruột.
6. Tăng cường sức khỏe thị lực
Rau mùi tây rất giàu carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, những thành phần giúp duy trì sức khỏe thị giác và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đây là căn bệnh có thể gây mù lòa.
7. Chăm sóc sức khỏe làn da
Rau mùi tây chứa lutein, một loại caroten có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm tổn thương oxy hóa ở các lớp trên của da do tia cực tím từ mặt trời, khói thuốc lá và ô nhiễm, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Ngoài ra, mùi tây còn có vitamin C, ngoài khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, còn thúc đẩy quá trình hình thành collagen trong cơ thể, giảm chảy xệ da và tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da.
8. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sỏi thận
Rau mùi tây giúp kích thích đào thải chất lỏng ra khỏi cơ thể, ngoài ra một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nó có thể làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, tăng độ pH trong nước tiểu, có tác dụng bảo vệ thận và giảm bài tiết protein qua nước tiểu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hình thành sỏi thận.
9. Phòng ngừa ung thư và các bệnh mãn tính
Rau mùi tây rất giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và carotenoid, những hợp chất giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào và ngăn ngừa stress oxy hóa, có liên quan đến sự phát triển của ung thư và các bệnh mãn tính.
Flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết và béo phì. Carotenoid, chẳng hạn như lutein, có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư liên quan đến ung thư vú, ngăn chặn sự xuất hiện của chúng. Vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
10. Ngăn ngừa bệnh tim
Rau mùi tây rất giàu folate, một loại vitamin B tổng hợp có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa, giúp duy trì sức khỏe của mạch máu và ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ.
Ngoài ra, nó còn có vitamin K giúp cải thiện sức khỏe của mạch máu, tạo độ đàn hồi cao hơn và ngăn ngừa sự tích tụ canxi gây ra các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch.
11. Cải thiện tiêu hóa
Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mùi tây có thể có lợi trong điều trị loét đường ruột, vì nó dường như bảo vệ niêm mạc dạ dày và ức chế bài tiết dịch vị. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để chứng minh tài sản này.
12. Tăng cường sức khỏe của xương
Mùi tây rất giàu vitamin K, giúp hình thành xương nhờ hoạt động của các nguyên bào xương. Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ kích hoạt một số protein làm tăng mật độ xương và kích thích quá trình cố định canxi ở xương và răng nhiều hơn, ngăn ngừa loãng xương.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm