18 loại thực phẩm mà bạn nên tránh xa nếu bị huyết áp cao (P1)

Nếu bị huyết áp cao thì bạn nên tránh 18 loại thực phẩm này, vì chúng sẽ khiến huyết áp của bạn tăng lên.
16/09/2021 15:00

Một số người trên thế giới ngày nay bị cao huyết áp và tăng huyết áp. Đây là tình trạng tốc độ bình thường của máu trong mạch máu của bạn tăng lên ở mức đáng báo động và bất thường. Kết quả là, các thành mạch máu của bạn bị suy yếu và tim của bạn cũng bắt đầu bơm với tốc độ cao hơn bình thường. Chính quá trình bơm máu nhanh này khiến tim bạn phải làm việc quá sức, dẫn đến các cơn đau tim và các vấn đề về tim khác.

Điều đó nói rằng, huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được giảm bớt với sự trợ giúp của một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, những người khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và khiến bạn gặp khó khăn hơn. Dưới đây là 18 loại thực phẩm mà bạn nên tránh xa nếu bị huyết áp cao:

Muối

Khi nói đến vấn đề tăng huyết áp, muối là thủ phạm tồi tệ nhất. Mỗi khi bạn tăng hàm lượng natri trong chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ làm rối loạn sự cân bằng ion của cơ thể vốn thường rất nhạy cảm. Sự gia tăng hàm lượng natri này dẫn đến thận không thể lọc máu của bạn đúng cách. Khi thận không thể sản xuất đủ nước tiểu và một cách thích hợp, lượng nước trong máu tăng lên dẫn đến tăng huyết áp sau đó. Theo các chuyên gia thực phẩm hoặc chuyên gia dinh dưỡng, để tránh bị tăng huyết áp, họ cần giữ lượng natri dưới 1.500 miligam.

Empty

Dầu tinh luyện

Dầu tinh luyện dùng để chỉ một loại chất béo có chứa chất phụ gia. Các chất phụ gia này làm cho dầu trông sạch và trong hơn. Mặc dù sản phẩm cuối cùng sau những chất phụ gia này trông rất tuyệt, nhưng sự thật là những loại dầu và bơ thực vật tinh chế này chứa nhiều chất béo omega-6. Do đó, điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường. Nó cũng khiến bạn dễ bị đông máu và bí tiểu.

Bỏng ngô

Bỏng ngô có thể là một thực phẩm lành mạnh chỉ cần bạn tự làm ở nhà. Bằng cách này, bạn tránh ngâm bỏng ngô trong caramel, bơ và rắc quá nhiều đường hoặc muối lên trên. Lưu ý rằng bỏng ngô bán sẵn trong siêu thị hoặc loại bạn mua trong rạp chiếu phim chứa đầy bơ thực vật và natri. Bơ thực vật có thể là một lựa chọn rẻ tiền hơn so với bơ, nhưng chắc chắn là nguy hiểm hơn. Vì vậy, nếu bạn thực sự phải ăn bỏng ngô, hãy tự làm. Ngoài ra, nếu bạn thích nhấm nháp thứ gì đó khi xem bộ phim yêu thích của mình, hãy lấy một ít cần tây để thay thế.

Empty

Phô mai

Ngoài thực tế là phô mai không tốt cho những người không dung nạp lactose, nó cũng không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nó thực sự rất ngon và ở một mức độ nào đó có một số lợi ích sức khỏe như cung cấp cho bạn canxi và protein, tuy nhiên loại bạn tìm thấy trong siêu thị được đóng gói với muối không tốt cho huyết áp của bạn. Khi bạn ăn quá nhiều pho mát, bạn sẽ làm tăng mức cholesterol và sau đó, bạn tăng khả năng mắc bệnh tim.

Súp đóng hộp

Khi bạn nhìn thấy những món súp đóng hộp được trưng bày, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng chúng rất bổ dưỡng. Chúng thực sự trông tuyệt vời trong quảng cáo, vì các nhà sản xuất tuyên bố rằng chúng được đóng gói với các loại rau tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Trên thực tế, những thực phẩm đóng hộp này chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp. Chúng chứa nhiều natri có hại cho bạn vì nó làm tăng tốc độ máu chảy trong mạch của bạn. Do đó, khi bạn chọn một món súp đóng hộp, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một loại súp được dán nhãn “natri thấp”.

Thịt nguội

Thịt nguội dùng để chỉ các loại thịt đã qua chế biến được chế biến để để được lâu hơn mà không bị hư. Rất nhiều người đặc biệt thích những thứ này vì bạn có thể dùng chúng để làm một chiếc bánh sandwich nhanh chóng mà họ cho là bổ dưỡng. Xem xét thực tế là các loại thịt được đóng gói với natri, điều này không thể xa sự thật hơn. Chỉ một khẩu phần hai ounce thịt nguội chứa gần 600 miligam natri. Khi bạn kết hợp thịt nguội với các nguyên liệu khác trong khi bạn làm món bánh mì thơm ngon của mình, hàm lượng natri sẽ tăng lên mức thậm chí còn cao hơn.

Empty

Đồ ăn Trung Quốc mang đi

Đối với rất nhiều người, đồ ăn mang đi của Trung Quốc đã trở thành một món khoái khẩu. Điều này chắc chắn là bởi vì chúng ta đang sống một cuộc sống có nhịp độ nhanh như vậy và trong một xã hội như vậy, chúng ta hầu như không có thời gian để chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh mỗi ngày. Do đó, chúng tôi nhanh chóng chớp lấy cơ hội để có được các lựa chọn phù hợp với túi tiền và các món ăn nhanh như đồ ăn mang đi của Trung Quốc. Thật không may, những món ăn mang đi của Trung Quốc này lại chứa rất nhiều dầu với rất nhiều natri trong đó. Điều này sẽ giải thích tại sao nếu bạn nhìn vào rau xào từ một nơi bán đồ ăn Trung Quốc, bạn sẽ nhận thấy rằng nó khá bóng. Đồ ăn mang đi của Trung Quốc cũng đầy ắp nước sốt đóng hộp rất giàu natri và các thành phần khác khiến bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga không lành mạnh và cung cấp cho cơ thể nhiều đường không cần thiết. Chúng cũng gây ra rất nhiều bệnh khác nhau ngoài việc chỉ làm trầm trọng thêm huyết áp của bạn. Khi hình thành thói quen uống đồ uống có ga, bạn cũng sẽ hủy hoại sức khỏe răng miệng và cơ thể bị mất nước. Loại mất nước này làm mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể, gây tăng huyết áp và tăng huyết áp sau đó. Khi bạn tránh đồ uống có ga, bạn sẽ khỏe mạnh hơn.

Thịt đỏ

Nếu bạn đến gặp bác sĩ và họ phát hiện ra rằng bạn bị cao huyết áp, điều đầu tiên họ sẽ khuyên bạn làm là ngừng ăn thịt đỏ hoặc giảm đáng kể lượng bạn ăn. Thịt đỏ cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều chất sắt và chất sắt trong máu này có liên quan đến huyết áp. Thịt đỏ cũng có rất nhiều natri so với thịt trắng, đó là lý do tại sao bạn nên giảm ăn nó. Sau khi tất cả, bạn không muốn phát triển tăng huyết áp.

Bình Minh (dịch)

comment Bình luận

largeer