3 chị em chết đuối thương tâm, lời cảnh tỉnh của bác sĩ với cha mẹ

Trong vòng một tháng qua, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu hơn 10 trường hợp bị đuối nước, nhiều trẻ không thể cứu được trong đó có 3 chị em trong một gia đình tại Bắc Giang.

2020/09/14 07:50

Đầu tháng 9/2020, gia đình bé gái P.H.T.T (7 tuổi, ở Bắc Giang) đã xin bác sĩ đưa con về nhà để lo hậu sự. Trẻ bị tai nạn đuối nước khi ra bãi sông tắm, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với hy vọng “còn nước còn tát”. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng, trẻ chìm dưới nước lâu, nên các bác sĩ cũng không thể làm được gì. Trước đó 2 trẻ khác bị đuối nước cùng cũng đã tử vong. 

Tai nạn xảy ra vào ngày 2/9, 3 trẻ (một bé 9 tuổi và 2 bé 7 tuổi) được anh P.V.T dẫn ra bãi sông tắm, trong lúc không để ý cả 3 cháu nhỏ bị nước cuốn trôi. Dù đã cấp cứu ép tim 40 phút, trẻ có nhịp tim trở lại nhưng cả 3 đều không qua khỏi. 

Trong đó, bé trai 7 tuổi, cháu ruột anh T tử vong ngay khi đưa đến trạm y tế xã. Một ngày sau, bé gái 9 tuổi, con anh T cũng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Riêng cô con gái út 7 tuổi của anh T được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. 

8747055cda1c33426a0d

Tương tự, bé trai 7 tuổi, ở Lào Cai được người chú đưa đi chơi cùng con trai 4 tuổi tại một khu nghỉ dưỡng. Khi tới nơi, chú cho cháu và con trai xuống trước để đi gửi xe. Tuy nhiên, lúc quay lại, người chú không thấy cháu, hỏi cậu con trai thì bé chỉ tay xuống khu vực hồ bơi.

Người chú hoảng hốt chạy tới hồ bơi thì thấy cháu mình đã chìm xuống đáy hồ. Sau khi vớt lên, cháu bé được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng do tình trạng quá nặng nên gia đình xin đưa về, sau đó trẻ tử vong.

“Đây là câu chuyện quá thương tâm, chúng tôi đã cố hết sức nhưng không thể cứu được các cháu. Vì thế, người lớn cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ để tránh điều đáng tiếc xảy ra, giám sát chặt khi cho trẻ đi chơi”, BS Nguyễn Trọng Dũng, khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết. 

Cũng theo BS Dũng, trong những tháng hè vừa qua khoa tiếp nhận nhiều trường hợp bị đuối nước nặng. Chỉ riêng trong tháng 8, con số trẻ bị đuối nước được chuyển đến nhập đã là hơn 10  trẻ. Đây đều là những trường hợp nặng nên mới được chuyển lên, trong đó không ít trường hợp đã không thể qua khỏi. 

BS Dũng cho biết, với trẻ em chỉ sau 3-5 phút chìm dưới nước đã gây ngừng tim, để lại di chứng tổn thương não không thể phục hồi. Do vậy, việc phát hiện sớm trẻ đuối nước và sơ cứu kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trường hợp bé trai 13 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội là một ví dụ. Sau 2 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ tỉnh táo dần, đến ngày 6/9, bệnh nhi bắt đầu cai thở máy, rút nội khí quản. Hiện trẻ đã có thể tự thở, tỉnh táo hoàn toàn nhưng phổi vẫn còn tổn thương.

Mẹ bệnh nhi kể lại, chiều 3/9, cháu đi ra ao sen chơi và gặp bạn. Hai đứa trẻ nhảy xuống ao và bị đuối nước. Một người chuyên mò ba ba đi qua đã nhảy xuống và vớt được cháu lên.

"Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời, chắc con tôi không qua khỏi", người mẹ nói.

unnamed

BS Dũng cũng chỉ ra một thực tế hầu hết người dân vẫn chưa nắm được kỹ năng sơ cứu khi gặp người đuối nước. Chỉ có khoảng 40-50% trường hợp chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương được sơ cứu đúng cách. Rất nhiều người vẫn có thói quen dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy hoặc đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp đã dừng lại để tiếp tục vác. Đây là cách sơ cứu hoàn toàn sai, làm lỡ cơ hội vàng cứu sống trẻ.

Vì thế, bác sĩ khuyên ngoài việc trang bị kỹ năng bơi cho trẻ, người lớn cần trang bị kiến thức cho trẻ chẳng hạn khi gặp bạn bị đuối nước phải làm gì… Bên cạnh đó, khi cho trẻ đi du lịch đặc biệt là vùng núi không quen địa hình, biển, hồ bơi… thì luôn phải giám sát, để mắt đến trẻ phòng tình huống xấu nhất. 

comment Bình luận