3 lầm tưởng về đường mà bạn nên ngừng tin tưởng
Lầm tưởng 1: Đường gây ra bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng lượng đường trong máu của một người ở mức quá cao trong một thời gian dài. Nếu lượng đường trong máu cao quá lâu, nó có thể gây mù, cắt cụt chi và bệnh tim mạch (CVD). Vì bệnh tiểu đường tập trung vào lượng đường trong máu cao, nên có một niềm tin phổ biến rằng tiêu thụ nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường phức tạp hơn chỉ nói rằng bạn có lượng đường cao trong cơ thể. Insulin cho phép đường (Glucose) đi vào gan, cơ và các tế bào mỡ. Đường huyết cao trong bệnh tiểu đường là do thiếu hoặc giảm chức năng của hormone Insulin.
Béo phì và bệnh tiểu đường có mối quan hệ chặt chẽ vì 90% người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị béo phì. Vì Béo phì làm cho cơ thể kém nhạy cảm với Insulin, cơ thể khó điều chỉnh Glucose trong máu. Hơn nữa, lối sống ít vận động và lười vận động cũng góp phần vào nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường vì 80% Glucose trong máu được cơ bắp của chúng ta hấp thụ. Khi chúng ta không hoạt động thể chất, không có nơi nào để lưu trữ Glucose trong máu, điều này có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe. Tiêu thụ nhiều đường sẽ dẫn đến dư thừa nhiệt lượng, tăng cân trong thời gian dài và Béo phì, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường. Vì vậy, hãy luôn tiêu thụ đường ở mức độ vừa phải.
Lầm tưởng 2: Đường dễ phát hiện trong thực phẩm và các sản phẩm đóng gói
Mọi người đều nghĩ rằng các món tráng miệng và nước ngọt là thủ phạm chính tạo ra nguồn đường trong chế độ ăn uống. Nhưng điều này không đúng vì đường có thể hiện diện ở nhiều nơi mà bạn có thể không dễ dàng nhìn thấy. Có rất nhiều sản phẩm mà đường bổ sung ẩn nấp, đặc biệt là khi nói đến thực phẩm đóng gói. Khi mọi người quyết định hạn chế đường thêm vào, họ biết cách tránh những thủ phạm rõ ràng như Kẹo, Bánh quy và bánh nướng. Nhưng sự thật là đường có mặt ngay cả trong các loại thực phẩm đóng gói được tiếp thị là 'tốt cho sức khỏe', chẳng hạn như Sữa chua có hương vị, Granola, thanh năng lượng, Ngũ cốc, Nước sốt có hương vị, Bánh mì và phết (như sốt BBQ hoặc một số loại bơ hạt). Đọc nhãn thành phần là điều cần thiết để xác định lượng đường bổ sung trong một sản phẩm. Trong khi bạn phải tìm từ đường, hãy biết rằng có nhiều bí danh đường tồn tại, bao gồm cả xi-rô ngô Fructose cao, Đường mía, Chất tạo ngọt từ ngô, Mật đường, Xi-rô, Nước ép trái cây cô đặc và Mật ong. Một mẹo khác cần lưu ý là nếu đường xuất hiện trong một vài thành phần đầu tiên trong sản phẩm đóng gói, tốt nhất bạn không nên mua vì nó sẽ chứa một lượng đường cao.
Lầm tưởng 3: Để giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn, bạn cũng phải cắt giảm trái cây
Bát trái cây an toàn và là một sự thay thế lành mạnh cho các món tráng miệng và bánh quy. Trái cây có chứa đường, nhưng đường đó là Fructose tự nhiên, dễ bị phân hủy trong cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin (như vitamin C), khoáng chất (như kali) và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Khi xem xét các lựa chọn thực phẩm cho một bữa ăn, cần phải vượt ra ngoài một thành phần thực phẩm duy nhất như đường mà nó chứa và xem xét toàn bộ gói chất dinh dưỡng mà nó cung cấp, để có sự cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
Kết luận, sẽ sai nếu gọi đường là 'chất độc màu trắng'. Việc cần thiết hàng ngày là kiểm soát lượng đường tiêu thụ hàng ngày của chúng ta cân bằng với các chất dinh dưỡng khác như Protein, Vitamin và Carbohydrate. Điều quan trọng không kém là phải có một lối sống lành mạnh với việc tập thể dục thường xuyên - đi bộ, chạy, tập Yoga và duy trì hoạt động một cách tốt nhất có thể. Và hãy nhớ rằng, nếu chúng ta giữ lượng đường ở mức 5% so với lượng calo được khuyến nghị và chấp nhận được, đồng thời thực hiện các bài tập thể dục vừa phải, lý tưởng nhất là nó sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ hoặc bệnh tật bất lợi nào cho sức khỏe.
Theo India.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am