3 lầm tưởng về đường mà bạn nên ngừng tin tưởng
Lầm tưởng 1: Đường gây ra bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng lượng đường trong máu của một người ở mức quá cao trong một thời gian dài. Nếu lượng đường trong máu cao quá lâu, nó có thể gây mù, cắt cụt chi và bệnh tim mạch (CVD). Vì bệnh tiểu đường tập trung vào lượng đường trong máu cao, nên có một niềm tin phổ biến rằng tiêu thụ nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường phức tạp hơn chỉ nói rằng bạn có lượng đường cao trong cơ thể. Insulin cho phép đường (Glucose) đi vào gan, cơ và các tế bào mỡ. Đường huyết cao trong bệnh tiểu đường là do thiếu hoặc giảm chức năng của hormone Insulin.
Béo phì và bệnh tiểu đường có mối quan hệ chặt chẽ vì 90% người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị béo phì. Vì Béo phì làm cho cơ thể kém nhạy cảm với Insulin, cơ thể khó điều chỉnh Glucose trong máu. Hơn nữa, lối sống ít vận động và lười vận động cũng góp phần vào nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường vì 80% Glucose trong máu được cơ bắp của chúng ta hấp thụ. Khi chúng ta không hoạt động thể chất, không có nơi nào để lưu trữ Glucose trong máu, điều này có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe. Tiêu thụ nhiều đường sẽ dẫn đến dư thừa nhiệt lượng, tăng cân trong thời gian dài và Béo phì, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường. Vì vậy, hãy luôn tiêu thụ đường ở mức độ vừa phải.
Lầm tưởng 2: Đường dễ phát hiện trong thực phẩm và các sản phẩm đóng gói
Mọi người đều nghĩ rằng các món tráng miệng và nước ngọt là thủ phạm chính tạo ra nguồn đường trong chế độ ăn uống. Nhưng điều này không đúng vì đường có thể hiện diện ở nhiều nơi mà bạn có thể không dễ dàng nhìn thấy. Có rất nhiều sản phẩm mà đường bổ sung ẩn nấp, đặc biệt là khi nói đến thực phẩm đóng gói. Khi mọi người quyết định hạn chế đường thêm vào, họ biết cách tránh những thủ phạm rõ ràng như Kẹo, Bánh quy và bánh nướng. Nhưng sự thật là đường có mặt ngay cả trong các loại thực phẩm đóng gói được tiếp thị là 'tốt cho sức khỏe', chẳng hạn như Sữa chua có hương vị, Granola, thanh năng lượng, Ngũ cốc, Nước sốt có hương vị, Bánh mì và phết (như sốt BBQ hoặc một số loại bơ hạt). Đọc nhãn thành phần là điều cần thiết để xác định lượng đường bổ sung trong một sản phẩm. Trong khi bạn phải tìm từ đường, hãy biết rằng có nhiều bí danh đường tồn tại, bao gồm cả xi-rô ngô Fructose cao, Đường mía, Chất tạo ngọt từ ngô, Mật đường, Xi-rô, Nước ép trái cây cô đặc và Mật ong. Một mẹo khác cần lưu ý là nếu đường xuất hiện trong một vài thành phần đầu tiên trong sản phẩm đóng gói, tốt nhất bạn không nên mua vì nó sẽ chứa một lượng đường cao.
Lầm tưởng 3: Để giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn, bạn cũng phải cắt giảm trái cây
Bát trái cây an toàn và là một sự thay thế lành mạnh cho các món tráng miệng và bánh quy. Trái cây có chứa đường, nhưng đường đó là Fructose tự nhiên, dễ bị phân hủy trong cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin (như vitamin C), khoáng chất (như kali) và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Khi xem xét các lựa chọn thực phẩm cho một bữa ăn, cần phải vượt ra ngoài một thành phần thực phẩm duy nhất như đường mà nó chứa và xem xét toàn bộ gói chất dinh dưỡng mà nó cung cấp, để có sự cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
Kết luận, sẽ sai nếu gọi đường là 'chất độc màu trắng'. Việc cần thiết hàng ngày là kiểm soát lượng đường tiêu thụ hàng ngày của chúng ta cân bằng với các chất dinh dưỡng khác như Protein, Vitamin và Carbohydrate. Điều quan trọng không kém là phải có một lối sống lành mạnh với việc tập thể dục thường xuyên - đi bộ, chạy, tập Yoga và duy trì hoạt động một cách tốt nhất có thể. Và hãy nhớ rằng, nếu chúng ta giữ lượng đường ở mức 5% so với lượng calo được khuyến nghị và chấp nhận được, đồng thời thực hiện các bài tập thể dục vừa phải, lý tưởng nhất là nó sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ hoặc bệnh tật bất lợi nào cho sức khỏe.
Theo India.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với sức khỏe tim mạch, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh nhồi máu cơ tim giúp bạn có thể phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân một cách hiệu quả.May 21 at 7:19 am -
4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà
Đột quỵ là bệnh lý cấp tính có nguy cơ tử vong cao, sự sống tính từng phút giây và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.May 20 at 5:35 pm -
Cơ hội trải nghiệm dịch vụ làm đẹp đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam
Ngày 18/5, tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Viện thẩm mỹ DIVA đã phối hợp với NQ Medical tổ chức lễ ra mắt và chuyển giao siêu công nghệ thẩm mỹ 4.0.May 20 at 11:26 am -
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am