3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy ăn càng ít càng tốt

Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển,

21/01/2021 14:20

Nước tương

Nhiều món ăn cần có xì dầu để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.

Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư .

Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan , ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao, vô hình trung.

Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan , ảnh hưởng đến sức khỏe.

nuoc-tuong-va-xi-dau

Dầu ăn hết hạn

Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.

Không đúng như vậy, dầu ăn sẽ bị biến chất và xuất hiện “mùi hala” sau một thời gian dài.

 

Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện chất  aflatoxin. Chất  aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư .

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

su-dung-gia-vi-lam-tang-huong-vi

Gia vị thảo mộc

Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc súp.  

Việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.

Những bất thường của cơ thể là có thể là biểu hiện của bệnh gan

  • Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;
  • Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;
  • Mặt nổi nhiều mụn cám, mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;
  • Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;
  • Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.

Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.

1-dau-hieu-benh-gan-1462331848153-0-190-301-600-crop-1462332019480-1818

Những thói quen tốt giúp gan khỏe mạnh

  • Giữ một tâm trạng tốt

Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, còn giúp thư giãn gan khí, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật, có lợi cho gan.

Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để trầm cảm kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

  •  Không thức khuya

Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, chống lại các chất độc hại từ đó sinh ra các loại bệnh.

Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Phạm Huyền (tổng hợp)

comment Bình luận