Người bệnh gan nên ăn rau gì? 6 loại rau giúp phục hồi gan

Việc kết hợp giữa chế độ ăn uống và điều trị để có thể chữa bệnh và phục hồi sức khỏe tốt hơn, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh gan.
31/12/2020 13:36

Rau cần tây

Cần tây là loại rau giàu vitamin B, vitamin C, caroten, niacin và muối vô cơ, có tác dụng rút ngắn thời gian đông máu, cầm máu. Bởi vậy rất thích hợp với bệnh gan mãn tính như chảy máu cam, chảy máu nướu răng và có thể cải thiện chức năng miễn dịch của người bệnh. Cần tây có thể chiên, chần vừa ăn hoặc xắt nhỏ gói trám cũng rất ngon, nhớ đừng cho nhiều dầu nhé.

Nấm

Nấm kháng vi rút, tác dụng bảo vệ gan, chứa lược nucleotide, điều trị viêm gan thuận lợi điều trị viêm gan thực phẩm bổ sung.

Bên cạnh đó ăn nấm cơ thể còn được bổ sung selen có thể dùng như một biện pháp hữu hiệu để phòng chống ung thư gan và bệnh gan.

nam-ngoc-tam-200444

Rau cải

Giàu vitamin B, vitamin C, caroten, niacin và muối vô cơ, có tác dụng rút ngắn thời gian đông máu, có tác dụng cầm máu, thích hợp với bệnh gan mãn tính như chảy máu cam, chảy máu nướu răng và có thể cải thiện chức năng miễn dịch của người bệnh.

Củ cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A (caroten), có thể làm tăng hàm lượng vitamin A ở người bệnh gan, giàu dinh dưỡng, tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn, có tác dụng gián tiếp ngăn ngừa ung thư.

1734860ca-rot

Đậu hũ

Người bệnh gan có thể ăn đậu phụ. Ăn đậu phụ có thể thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát, làm sạch dạ dày và ruột, dưỡng trung và dưỡng khí. Đậu phụ giúp tiêu hóa và tăng cường chức năng của thức ăn. Đậu phụ đối với bệnh nhân viêm gan có ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hồi của gan.

Rau bina

Rau bina rất giàu chất diệp lục, có thể giữ cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, và ở mức độ lớn, nó có tác dụng chống ung thư, giảm căng thẳng, điều hòa gan, túi mật và các chức năng khác, rất có lợi cho gan.

Nguyên ăn uống chung cho người bị bệnh gan

  • Tuyệt đối không uống rượu.
  • Nên ăn ít nhất 4 bữa trong ngày (3 bữa ăn chính, 1-2 bữa ăn phụ), trong đó duy trì bữa ăn phụ vào buổi tối (khoảng 8-9 giờ tối) với thức ăn nhẹ hay thức uống, sữa có hàm lượng cao chất BCAA (acid amin phân nhánh)  là quan trọng, vì sẽ tốt cho gan và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Ăn chất tinh bột đường (cơm, bún, miến...) nhiều hơn so với bình thường sẽ giúp gan dữ trữ lại nguồn năng lượng bị hao hụt trong ngày.
  • Lượng đạm (thịt, cá, đậu hũ...) cần ăn trong ngày cũng tương tự lúc bình thường: 80 - 100g cá (không tính xương), thịt nạc hoặc đậu hũ cho mỗi bữa ăn. Đạm từ cá và sữa có lợi cho người bệnh gan vì dễ tiêu hóa.
  • Không cần giảm béo nhiều, ăn lượng vừa phải vì chất béo giúp hấp thu nhiều vitamin (A, D, E, K) và tham gia rất nhiều các hoạt động chức năng của cơ thể (tái tạo lại tế bào, miễn dịch, đông máu...). Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật. Nên ăn chất béo từ cá (cá thu, trích, ngừ hoặc cá hồi) và từ các loại dầu ăn.
  • Hạn chế (cữ) thức ăn nhiều cholesterol, mỡ động vật (mỡ heo, bò, nội tạng hoặc da heo, gà, vịt).
  • Tăng cường chất khoáng, chất xơ và vitamin từ rau, củ và trái cây tươi: 100 - 120g rau, củ cho mỗi bữa ăn, trái cây 200 -300g trong ngày.

 

Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.

Thu Hà (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer