Ngứa 2 vị trí này trên cơ thể có thể là biểu hiện của bệnh gan, đừng nghĩ chỉ là dị ứng

Gan, bộ phận đứng đầu các cơ quan nội tạng, nó có thể phân hủy độc tố và giải độc cho cơ thể chúng ta, là cơ chế giải độc lớn nhất của cơ thể. Tuy nhiên, khi bị bệnh gan sẽ không gây đau đớn mà chỉ biểu hiện một số triệu chứng dễ bị bỏ qua, chính vì vậy nhiều người khi phát hiện bệnh gan đã đến mức không thể kiểm soát được.

14/01/2021 14:51

1. Da bị ngứa

Nhiều người không quá quan tâm đến tình trạng ngứa da, vì nhiều trường hợp bị ngứa da nghĩ ngứa da có thể do dị ứng hoặc do muỗi đốt nhưng chúng ta nên chú ý nếu ngứa lâu ngày. Trong trường hợp, phải loại trừ có liên quan đến các bất thường về gan, bạn cần đến bệnh viện để khám, đồng thời xem xét các vấn đề về chức năng gan.

Tại sao, nếu có vấn đề về gan, sẽ bị ngứa da? Do gan bị tổn thương, khả năng giải độc của gan sẽ giảm đi đáng kể, dịch mật tiết ra không thể đi vào đường tiêu hóa một cách thuận lợi để hoàn thành quá trình tiêu hóa mà tích tụ lại trong túi mật. Nếu trong túi mật bị ứ mật quá nhiều sẽ xuất hiện trong máu, do yếu tố tuần hoàn máu, muối mật có trong dịch mật sẽ tích tụ dưới da sẽ kích thích các dây thần kinh và gây ngứa da không rõ nguyên nhân.

ngua-hoai-khong-dut-canh-giac-voi-7-benh-chet-nguoi

2. Khô ngứa mắt

Mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng cũng là nơi mỏng manh nhất, Trung y cho rằng mắt có mối quan hệ nhất định với gan, “Huang Di Nei Jing” cho rằng gan là mục đích chính, vì vậy một khi gan không bình thường thì cũng có thể ảnh hưởng đến mắt người. Kết quả là mắt không được cung cấp đủ dinh dưỡng và có thể bị khô và ngứa.

Ngoài ra, vàng da cũng là biểu hiện của tình trạng chức năng gan suy giảm. Chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi. Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư gan. Vì thế nếu thấy hiện tượng này, bạn cần đi bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Có thể chẩn đoán bệnh gan bằng kiểm tra các triệu chứng lâm sàng và tiền sử, xét nghiệm máu về các chỉ số chức năng gan. Nồng bộ bilirubin và muối mật là một chỉ báo tốt của ngứa liên quan đến bệnh gan.

Tất cả những giải thích trên đều nhằm khẳng định: Ngứa là một trong những dấu hiệu của bệnh gan, báo hiệu bất ổn do tắc mật, xơ gan, suy giảm chức năng gan… hay một bệnh lý gan nào đó.

3 yếu tố chính trong cuộc sống có thể gây ra bệnh gan

1. Thức ăn bị mốc

Thực phẩm bị mốc là chúng ta gặp phải nhiều chất độc hại hơn trong cuộc sống, nếu không để ý hoặc không cẩn thận loại bỏ thực phẩm bị mốc thì một khi ăn vào bụng sẽ gây hại nghiêm trọng cho gan, ngoài ra chúng ta cũng phải chú ý đến tình trạng ẩm thấp lâu ngày trong nhà. Các vật dụng như thớt và đũa cũng dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus.

Do chỉ với liều lượng nhỏ aflatoxin sẽ làm tế bào gan của chúng ta bị hoại tử, thậm chí gây tử vong, nếu dùng liều lượng nhỏ trong thời gian dài cũng sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng và tổn thương mô gan. Vì vậy, trước hết hãy vứt bỏ thức ăn bị mốc.

2. Rượu

Nhiều người có thói quen uống rượu bia với lượng nhỏ rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống nhiều rượu bia lâu dài có thể gây ra những tổn thương khôn lường cho gan. Nhiều người thích nhậu nhẹt đã mắc gan nhiễm mỡ hoặc gan do rượu, khi nồng độ cồn quá cao vượt quá khả năng đào thải của gan thì gan sẽ khó chuyển hóa từ đó sinh ra rượu và gây bệnh gan.

3. Thức khuya

Nhiều người có thói quen đi ngủ muộn và dậy muộn để ăn tối, cộng với việc thường xuyên thức khuya và các yếu tố khác khiến gan không có đủ thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, tổn thương gan sẽ ngày càng trầm trọng hơn và chất thải chuyển hóa cũng tích tụ lâu ngày trong gan. Ngoài ra, việc ăn vặt lúc nửa đêm sẽ càng làm tăng gánh nặng phân hủy và giải độc cho gan, lâu dần gan sẽ bị quá tải.

Phạm Huyền (tổng hợp)

comment Bình luận