45% dân số thế giới sẽ thừa cân vào năm 2050
Theo các nhà nghiên cứu PIK, nhu cầu thực phẩm của thế giới sẽ tăng 50% vào năm 2050, vượt quá khả năng chống đỡ của Trái đất để duy trì môi trường tự nhiên. Hoạt động sản xuất lương thực đã chiếm dụng 3/4 lượng nước ngọt và 1/3 diện tích đất thế giới, làm sản sinh 1/3 tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân làm biến đổi khí hậu.
Con số dự báo về số người thừa cân và béo phì nêu trên được các chuyên gia tính toán dựa trên một công thức nguồn mở, dự báo về nhu cầu thực phẩm của con người biến đổi ra sao trước các yếu tố tác động như gia tăng dân số, già hóa, nhu cầu ăn uống phục vụ mục đích tăng cơ, giảm hoạt động thể chất và sự lãng phí thực phẩm gia tăng hiện nay. Với đà tiêu thụ thực phẩm hiện nay, thế giới sẽ có hơn 4 tỷ người, tức khoảng 45% dân số thế giới, thừa cân vào năm 2050. Số người béo phì chiếm khoảng 1,5 tỷ người.
Hình minh họa.
Công thức này dự báo 16% dân số thế giới vào năm 2050 sẽ mắc bệnh béo phì, tương ứng với 9% trong tổng số 29% dân số toàn cầu bị thừa cân hiện nay.
Ông Benjamin Bodirsky - tác giả nghiên cứu cho rằng: Tình trạng lãng phí thực phẩm gia tăng cùng với thói quen tiêu thụ nhiều đạm động vật (phục vụ tăng cơ) sẽ khiến những hệ lụy về môi trường từ sản xuất nông nghiệp vượt ngoài tầm kiểm soát. Tác giả nhấn mạnh con người đang bào mòn Trái Đất bằng khí thải gây ô nhiễm
Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra xu hướng tiêu thụ thực phẩm tại nhiều khu vực đang có sự thay đổi, từ chế độ ăn uống chủ yếu rau xanh và ngũ cốc, sang chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều chất béo và các thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ yếu là các thực phẩm chế biến sẵn.
Báo cáo cũng đề cập đến thực trạng mất cân bằng giữa các nước nghèo và nước giàu, khi một bên là người dân ở nước giàu không ý thức được hậu quả về kinh tế và môi trường do lãng phí thức ăn, có thể do không được bảo quản tốt hoặc mua dư thừa, còn một bên là người dân ở những nước nghèo đói không thể tiếp cận thực phẩm. Dự báo, có khoảng nửa tỷ người trên Trái Đất đến năm 2050 vẫn trong tình trạng suy dinh dưỡng.
Trong báo cáo đặc biệt năm 2019, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cảnh báo con người sẽ phải đối mặt với việc phải cân bằng giữa an ninh lương thực và nhiệt độ Trái đất gia tăng trong nhiều thập kỷ, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính không giảm, hoạt động nông nghiệp không bền vững và tình trạng chặt phá rừng không chấm dứt.
Theo VTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm