Tăng nguy cơ mất trí nhớ do béo phì ở tuổi trung niên
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 6.600 người trên 50 tuổi dựa trên 3 nguồn để xác định chứng mất trí: Chẩn đoán bác sĩ, báo cáo thông tin và thống kê bệnh viện.
Trong thời gian theo dõi trung bình 11 năm, những người béo phì có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 39%. Nguy cơ này không phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, học vấn, tình trạng hôn nhân, hút thuốc, di truyền, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Hình: CNN
Mặc dù béo phì là nguy cơ đối với cả nam và nữ, nhưng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn ở phụ nữ bị béo bụng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Những người béo phì ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 31% so với người trung niên có cân nặng bình thường, đặc biệt cao đối với phụ nữ bị béo bụng.
Các tác giả nghiên cứu cho biết: Không có mối liên quan nào giữa béo bụng và mất trí nhớ ở nam giới. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xem xét cả cân nặng và kích thước vòng eo, đàn ông và phụ nữ béo phì có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 28%.
Các chuyên gia cho hay: Giảm cân có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, Hiệp hội Alzheimer đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 2 năm để xem liệu lối sống lành mạnh có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở một nhóm người lớn tuổi khác nhau hay không?
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am