7 loại thực phẩm khan hiếm do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu buộc loài người phải thích nghi với những điều kiện sống mới. Khi nhiệt độ tăng và thời tiết khắc nghiệt trở thành một thực tế mới, nông dân và các nhà nghiên cứu ngày càng lo lắng hơn về tương lai của các loại thực phẩm phổ biến.
10/11/2022 14:27

Có ý kiến cho rằng bình thường sẽ không thể mua một số sản phẩm đang được ưa chuộng hiện nay vì chúng sẽ trở nên quá hiếm hoặc đắt tiền. Vì vậy, có vẻ như chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới ít ngon hơn trong tương lai.

Trà

Empty

Ai lại không thích thư giãn với một tách trà sau một ngày dài bận rộn? Có vẻ như chúng ta sẽ phải tìm kiếm các phương pháp khác để giải tỏa trong tương lai gần. Các chuyên gia khẳng định, ngành chè sẽ chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp ngăn chặn. Ví dụ, tính dễ bị tổn thương đối với côn trùng hoặc lá chất lượng thấp hơn chỉ là một vài vấn đề mà ngành công nghiệp sẽ phải đối mặt.

Mật ong

Empty

Chúng tôi đã đề cập rằng ong mật đang gặp nguy hiểm. Có nhiều lý do cơ bản khác nhau, nhưng sự nóng lên toàn cầu cũng có một phần nguyên nhân.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng lượng CO2 tăng lên làm giảm protein trong phấn hoa, nguồn thức ăn chính của ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này có thể khiến chúng chết đi vì chúng sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Gạo

Empty

Cây lúa cũng bị đe dọa giảm từ 20-40%. Nhưng có một vấn đề quan trọng khác mà mọi người có thể phải đối mặt. Theo bài báo này, gạo có thể trở nên kém dinh dưỡng hơn do nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng cao. Có nghĩa là những người dựa vào gạo làm lương thực chính sẽ phải tìm cách để tránh các vấn đề đe dọa sức khỏe

Trái cây

Empty

Táo, anh đào, đào là biểu tượng của mùa hè. Nhưng chúng ta có thể sẽ phải thay thế chúng bằng một số loại rau có khả năng chống chọi với mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu.

Ví dụ, báo cáo do Đại học Melbourne dẫn đầu cho thấy mùa đông có thể trở nên quá ôn hòa đối với việc sản xuất táo. Mặt khác, nhiệt độ khắc nghiệt và thiệt hại do cháy nắng có thể quá nghiêm trọng đối với cây ăn quả trong những tháng khác. Do đó, người trồng có thể mong đợi sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng trái cây.

Cà phê

Empty

Nếu bạn không thể quyết định cái nào hiệu quả hơn để bắt đầu một ngày mới - một vòi hoa sen tương phản hoặc một tách cà phê tiếp thêm sinh lực - thì quá trình thay đổi khí hậu sẽ đưa ra quyết định này cho bạn.

Các công ty cà phê hàng đầu toàn cầu nhận ra những rủi ro nghiêm trọng do hiện tượng ấm lên toàn cầu gây ra. Khoảng 50% diện tích toàn cầu thích hợp cho sản xuất cà phê có nguy cơ bị cắt giảm vào năm 2050. Người dân sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giá cả tăng cao, tác động tiêu cực đến hương vị và hương thơm, và thiếu hụt nguồn cung.

Lúa mì

Empty

Có vẻ như cây trồng này đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là bánh mì, bánh ngọt, và các loại thực phẩm nướng khác nhau có thể trở thành một món ngon đối với trẻ em hoặc thậm chí cả chúng ta. Theo nghiên cứu này do Đại học Bang Kansas thực hiện, chúng ta có nguy cơ mất ít nhất 1/4 sản lượng lúa mì toàn cầu, vì mỗi độ nhiệt độ tăng lên sẽ cắt giảm khoảng 6% sản lượng.

Sô cô la

Empty

Vì vậy, bạn đã quyết định ăn nhẹ. Bạn luồn tay vào túi đồ và không tìm thấy gì. Thanh sô cô la của bạn không còn ở đó nữa. Tình huống này có thể trở thành hiện thực. Mặc dù cây cacao không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao nhưng chúng cần lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao.

Tuy nhiên, theo  báo cáo này , thời tiết cực đoan dự kiến sẽ không kèm theo mưa lớn. Những điều kiện này có thể tác động tiêu cực đến sản xuất ca cao và dẫn đến giảm một triệu tấn bột, nấm cục hoặc thanh sô cô la mỗi năm.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer