8 loại thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột, bạn đã ăn chưa?
1. Kefir
Kefir là một loại sữa chua lên men đã được sử dụng như một loại đồ uống truyền thống ở Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ 19. Ngày nay, kefir được sản xuất và tiêu thụ trên toàn thế giới, được biết đến với các đặc tính dinh dưỡng và điều trị để duy trì và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Để sản xuất kefir, sữa thường được lên men trong 24 giờ bằng cách sử dụng hạt kefir có chứa vi khuẩn và nấm men. Ngũ cốc Kefir chuyển hóa đường lactose thành vi khuẩn axit lactic (LAB), giúp bảo quản sữa và giảm độ pH của sữa.
Kefir rất giàu probiotics, có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và một thành phần tốt của hệ vi sinh vật, đặc biệt ở những người có vấn đề về đường tiêu hóa và những người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh, bức xạ và ức chế miễn dịch.
2. Dưa cải
Có nghĩa là "dưa bắp cải" là một trong những phương pháp giữ bắp cải tươi lâu đời và phổ biến nhất. Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ 400 năm trước Công nguyên.
Dưa cải được làm từ bắp cải cắt nhỏ hoặc xắt mỏng và muối. Trong quá trình lên men, muối hút chất lỏng từ bắp cải và tạo ra vi khuẩn như vi khuẩn axit lactic. Dưa cải bắp có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, bắp cải là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm các enzym tiêu hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin, chẳng hạn như vitamin C.
3. Kimchi
Kimchi, một dạng bắp cải lên men truyền thống khác, rất phổ biến ở Hàn Quốc. Quá trình lên men của kim chi tương tự như đối với dưa cải. Tuy nhiên, nhiều thành phần khác đã được thêm vào để tăng hương, vị và giá trị dinh dưỡng. Các thành phần phổ biến được sử dụng trong kim chi bao gồm bắp cải, ớt chuông đỏ, tỏi, hành, gừng và muối.
Kimchi rất giàu vi khuẩn sống, và nồng độ vi khuẩn axit lactic cao nhất được tìm thấy trong quá trình lên men. Kim chi có thể ngăn ngừa và giải quyết các bệnh và nhiễm trùng đường tiêu hóa bằng cách hỗ trợ và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Kim chi cũng giống như dưa cải, chứa nhiều loại vitamin, men tiêu hóa, chất xơ và khoáng chất.
4. Miso
Miso là một loại bột sệt, mặn được làm từ đậu nành lên men đã được lên men với muối và koji (một loại khởi đầu được gọi là Aspergillus oryzae).
Miso có nhiều cách sử dụng, bạn có thể trộn các loại miso khác nhau và dùng trong các món ăn khác nhau theo sở thích cá nhân. Chứa probiotics và các enzym tiêu hóa, chẳng hạn như lipase, protease, lactase và amylase, giúp phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng.
Miso cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit amin. Nó là một nguồn protein phù hợp, đặc biệt thích hợp cho những người ăn chay và những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật.
5. Giấm táo
Giấm táo được làm bằng cách lên men nước táo để tạo ra chất lỏng có vị chua và có mùi. Lịch sử của giấm táo có thể bắt nguồn từ 5.000 năm trước Công nguyên, và nó vẫn được sử dụng trong y học, nấu ăn và làm sạch trên khắp thế giới.
Giấm táo có thể mang lại lợi ích bằng cách tăng sản xuất axit dạ dày và kích thích dịch tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn.
Nó cũng có các đặc tính điều chỉnh hệ vi khuẩn, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và chống vi rút, có thể giúp điều trị sự phát triển quá mức của nấm men đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa và hỗ trợ một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.
6. Tỏi
Tỏi, một loài thực vật, thuộc họ Allium và mọc khắp nơi trên thế giới. Allicin là một hợp chất được giải phóng bởi enzym allicin khi tỏi được đập dập hoặc băm nhỏ. Allicin gây ra vị hăng và mùi của tỏi.
Tỏi nổi tiếng với công dụng chữa bệnh và ẩm thực. Việc sử dụng tỏi có thể bắt nguồn từ 400 năm trước Công nguyên, và các tài liệu y học cổ đại cho biết Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ, Trung Quốc và Ai Cập đã sử dụng tỏi cho mục đích y tế.
Tỏi có thể hỗ trợ và cải thiện sức khỏe đường ruột. Tỏi chứa fructooligosaccharides (FOS) (một loại prebiotic tự nhiên) và một loại inulin. Chất xơ hòa tan cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn trong ruột và nuôi dưỡng các tế bào trong ruột kết để hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
7. Dứa
Dứa là một loại trái cây bổ dưỡng và ngọt ngào được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Dứa đã được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian từ xa xưa, vì dứa có chứa bromelain giúp phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ protein trong đường tiêu hóa. Bromelain cung cấp các đặc tính điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống huyết khối, tiêu sợi huyết (giảm sự hình thành cục máu đông) và chống ung thư.
Bromelain cũng có thể mang lại lợi ích điều trị cho bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sau sáu tháng điều trị bằng bromelain, các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng đã giảm hẳn. Ngày nay, các thành phần của dứa, đặc biệt là bromelain, đã được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chức năng.
8. Đu đủ
Đu đủ hay còn gọi là đu đủ là loại quả được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Từ xa xưa, đu đủ đã được sử dụng như một loại thuốc để điều trị chứng khó tiêu và viêm nhiễm.
Đu đủ có chứa một loại enzym phân giải protein gọi là papain, có tác dụng phân hủy protein thành các axit amin và peptit. Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là carotenoid, đặc biệt là beta-carotene và lycopene, có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch, loãng xương và một số dạng ung thư.
Những thực phẩm này có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt nhất và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các bệnh ngoài đường tiêu hóa khác. Chúng ta có thể ăn theo những thực phẩm này trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nếu bạn là bệnh nhân thì nên tìm đến bác sĩ y học chức năng để lập kế hoạch ăn uống và điều độ đường ruột cho bạn. Lưu ý, tuy tốt cho sức khỏe nhưng mọi người cũng không nên ăn quá nhiều mỗi ngày.
Phạm Huyền (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am