Những điều cần lưu ý khi ăn bánh trung thu
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, trên thị trường bánh trung thu có nhiều loại, nhiều trọng lượng 120 g, 150 g, 180 g, 210 g, 230 g, nhiều vị. Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn... Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen... được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Do đó, bánh trung thu chứa nhiều năng lượng, có độ béo và ngọt rất cao.
Cụ thể, trong 25g bánh (tương đương 1/5-1/10 bánh) chứa 95 - 122 calo, bao gồm 10 - 13 g chất bột đường và 4,3 - 7,7g chất béo. Như vậy, một chiếc bánh trung thu 180g cung cấp từ 500 đến 700 calo, tùy theo loại bánh và thành phần. Một số loại bánh thập cẩm có thể chứa gần 1.000 calo.
Ví dụ, bánh trung thu nướng thập cẩm hai trứng 250 g cung cấp năng lượng 1.095 calo, glucid (chất bột đường) 104,5 g; bánh trung thu dẻo đậu xanh một trứng có năng lượng 807 calo, glucid 158,1 g.
Để dễ hình dung, một chiếc bánh tròn cỡ 10x4 cm cung cấp 800 - 1.200 calo (càng nhiều lòng đỏ trứng, năng lượng càng cao). Trong khi đó, một bát cơm vừa khoảng 200 calo, glucid 44,2 g; một tô phở bò trung bình có 430 calo, glucid 59,3 g. Như vậy, một chiếc bánh nướng thập cẩm có thể gấp 5 lần một bát cơm vừa, và gấp 2 - 2,5 lần một bát phở bò, lượng glucid gần gấp đôi.
Nếu ăn 1/2 chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày bạn phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.
Muốn tiêu hao hết năng lượng của 1/5 - 1/10 chiếc bánh trung thu đó, bạn cần nhảy 15 phút, hoặc lắc vòng 20 phút hoặc chạy bộ 15 phút hoặc làm việc nhà 30 phút.
Nam giới độ tuổi 31 - 50 hoạt động thể lực mức trung bình cần 2.400 - 2.600 calo mỗi ngày, nữ giới độ tuổi này cần 2.000 calo. Ăn một chiếc bánh trung thu là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho hơn một bữa ăn chính. Nếu bạn không chú ý kiểm soát tổng năng lượng trong ngày dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết, tăng nguy cơ đái tháo đường. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý đến khả năng tăng đường huyết sau ăn do thành phần của bánh trung thu là carbohydrate dễ hấp thu và đi nhanh vào máu.
Cách ăn bánh trung thu hạn chế thừa cân, béo phì và không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe
Nên ăn bánh với "tinh thần thưởng thức trung thu". Mỗi lần ăn chỉ một phần nhỏ, một phần tư hoặc phần tám, hoặc sử dụng bánh cho người ăn kiêng.
Không nên ăn bánh trung thu khi đói bởi bạn có khả năng ăn nhiều hơn so với bình thường, sẽ khiến cân nặng tăng nhanh. Không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối do cơ thể vận động ít, khả năng tiêu hao năng lượng thấp hơn ban ngày. Nếu ăn, khả năng chúng tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ thừa rất cao.
Cách tốt nhất là nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và thưởng thức vào từng thời điểm trong ngày. Khi ăn, cần cân nhắc tổng thể năng lượng, thành phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Từ đó điều chỉnh lượng thức ăn khác trong ngày. Ngoài ra, kết hợp tập luyện để tăng mức tiêu hao năng lượng.
Trà là thức uống hay được sử dụng khi ăn bánh trung thu. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Những loại trà này chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và phân giải chất béo tốt hơn.
Ai cần thận trọng khi ăn bánh trung thu?
Bệnh nhân tiểu đường ăn bánh trung thu có kiểm soát
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần hết sức cân nhắc đến năng lượng và hàm lượng đường hấp thu vào trong cơ thể. Đặc biệt là với lượng đường ăn vào cần được kiểm soát ở một mức độ nhất định.
Thực tế, bánh Trung thu đa phần đều có vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao, do đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ.
Người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, mạch máu não tránh xa bánh nhân trứng muối, lạp xưởng, mỡ
Những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, gan và túi mật, tuyến tụy nên tránh xa bánh Trung thu có lòng đỏ trứng muối, mỡ và lạp xưởng.
Điều này là bởi dù loại bánh Trung thu này có vị rất ngon nhưng hàm lượng chất béo cao, đồng thời, trứng muối và lạp xưởng "ngậm" một lượng muối tương đối, nếu ăn vào sẽ không tốt cho bệnh tình của các bệnh nhân này.
Trẻ nhỏ và người già tránh ăn nhiều
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển tốt, còn người già thường có khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, nếu ăn quá nhiều bánh trung thu có hàm lượng đường cao, calo cao có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh khác.
Người có tiền sử dị ứng thực phẩm kiểm tra thành phần của bánh
Những người có tiền sử dị ứng thực phẩm nên thận trọng kiểm tra danh sách thành phần nguyên liệu trong bánh Trung thu trước khi ăn. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm nếu không may bạn ăn phải.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại bánh Trung thu có xuất xứ thành phần được ghi rõ ràng trên bao bì như hàm lượng calo, chất béo, carbohydrate và muối (natri)… để tránh những nguy cơ về sức khỏe của bạn.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm