8 lợi ích của hạt điều

Hạt điều là loại trái cây giúp chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa sớm. Điều này là do hạt điều rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hấp thu sắt và tác động trong quá trình hình thành collagen.
31/10/2024 15:50

Hạt điều có màu đỏ, cam hoặc vàng, chủ yếu khác nhau về lượng carotenoid. Hạt điều màu đỏ và màu cam có nhiều carotenoid hơn hạt màu vàng.

Loại quả này có thể được ăn sống hoặc dùng trong các chế phẩm như nước trái cây, bánh ngọt và ceviche chay. Hạt điều có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc được sử dụng trong các chế phẩm như bột nhão, sữa thực vật, bánh ngọt, bánh quy và bánh mì.

Lợi ích chính của hạt điều

Những lợi ích sức khỏe chính của hạt điều là:

md

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Giàu vitamin C, hạt điều làm tăng khả năng miễn dịch vì chúng cải thiện chức năng của các tế bào phòng vệ của cơ thể, giúp chống lại virus, vi khuẩn và nấm.

2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Hạt điều có lượng chất xơ tuyệt vời giúp làm giảm sự hấp thu chất béo ở đường ruột, kiểm soát nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Hơn nữa, hạt điều còn rất giàu beta-carotene và tannin, những hợp chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học giúp duy trì sức khỏe của động mạch, cải thiện lưu thông máu, từ đó ngăn ngừa huyết áp cao.

3. Thúc đẩy giảm cân

Hạt điều thúc đẩy quá trình giảm cân vì chúng chứa chất xơ làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no và giúp kiểm soát cơn đói.

Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình giảm cân, hạt điều phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên.

4. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Vì rất giàu vitamin C nên hạt điều thúc đẩy sự hình thành collagen, một loại protein chịu trách nhiệm đảm bảo độ săn chắc và đàn hồi của da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa sớm.

Vitamin A và carotenoid có trong hạt điều bảo vệ da khỏi tác hại do tia cực tím của mặt trời gây ra, cải thiện vẻ ngoài của da.

5. Chống táo bón

Hạt điều chống táo bón vì rất giàu chất xơ như pectin có tác dụng kích thích nhu động ruột tự nhiên và tăng lượng phân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết.

6. Điều trị bệnh thiếu máu

Vì rất giàu vitamin C, hạt điều giúp điều trị bệnh thiếu máu bằng cách thúc đẩy hấp thu sắt từ thực phẩm, do đó thúc đẩy sự hình thành huyết sắc tố, một thành phần chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong cơ thể và thường làm giảm tình trạng thiếu máu. 

7. Tránh bệnh tiểu đường

Hạt điều giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường vì chúng có lượng chất xơ tốt làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, thúc đẩy sự cân bằng lượng đường trong máu.

8. Giúp ngăn ngừa ung thư

Hạt điều rất giàu vitamin C, beta-carotene, tannin và vitamin A, các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ DNA của tế bào chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp ngăn ngừa sự tấn công của bệnh ung thư.

Cách tiêu thụ

Hạt điều có thể được ăn sống, cả vỏ hoặc được sử dụng trong các chế phẩm như nước trái cây, bánh ngọt, moqueca và ceviche chay chẳng hạn. Hạt điều có thể được tiêu thụ như một món ăn nhẹ hoặc được sử dụng trong các chế phẩm như bột nhão, sữa thực vật, bánh ngọt, bánh quy và bánh mì.

Mặc dù không có số lượng cụ thể được khuyến nghị cho lượng hạt điều ăn vào, nhưng khuyến nghị ăn trái cây tối thiểu hàng ngày là từ 2 đến 3 phần ăn, tương ứng với 160 đến 240 g mỗi ngày.

Lượng trái cây ăn hàng ngày cũng có thể khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe, cân nặng hiện tại và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ tiến hành đánh giá đầy đủ và chỉ định riêng lượng trái cây hàng ngày.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer