8 lợi ích của quả mâm xôi
Hơn nữa, quả mâm xôi còn giúp giảm cân vì chúng có lượng chất xơ tuyệt vời giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no suốt cả ngày.
Các loại quả mâm xôi chính có màu đỏ, đen hoặc đen và vàng hoặc vàng, có chất dinh dưỡng tương tự nhau. Loại quả này có hương vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống hoặc dùng trong các công thức nấu ăn như thạch, bánh nướng, nước trái cây và sinh tố. Lá mâm xôi có thể được sử dụng để pha trà.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của việc tiêu thụ quả mâm xôi thường xuyên là:
1. Tránh bệnh tim
Quả mâm xôi rất giàu polyphenol, hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm mức cholesterol “xấu”, LDL trong máu.
Vì vậy, tiêu thụ quả mâm xôi giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đau tim, huyết khối hoặc đột quỵ.
2. Điều hòa huyết áp
Anthocyanin có trong quả mâm xôi thúc đẩy sự thư giãn của động mạch, cải thiện lưu thông máu và do đó giúp điều hòa huyết áp.
Hơn nữa, loại quả này còn giàu kali, một loại khoáng chất có tác dụng loại bỏ lượng natri dư thừa qua nước tiểu, từ đó điều hòa huyết áp.
3. Thúc đẩy giảm cân
Quả mâm xôi cung cấp lượng lớn chất xơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói. Hơn nữa, loại quả này chứa ít calo và có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
Hơn nữa, anthocyanin hoạt động như một chất chống béo phì, giúp thay đổi quá trình chuyển hóa chất béo, giảm viêm, tăng tiêu hao năng lượng và thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo tích lũy, giảm sự tích tụ của nó trong cơ thể.
4. Làm chậm quá trình lão hóa sớm
Quả mâm xôi giúp trì hoãn lão hóa sớm vì chúng rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein quan trọng để duy trì độ săn chắc và đàn hồi của da, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và đường biểu hiện.
Hơn nữa, polyphenol có trong quả mâm xôi còn ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra cho tế bào da, đảo ngược tổn thương do tia cực tím từ mặt trời hoặc các chất ô nhiễm khác gây ra.
5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo một số nghiên cứu, anthocyanin và axit ellagic có trong quả mâm xôi có thể kích thích tiết insulin, ngoài ra còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể.
Hơn nữa, các chất xơ có trong quả mâm xôi còn làm giảm tốc độ hấp thụ đường từ thức ăn, kiểm soát lượng đường trong máu, đó là lý do tại sao nó được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Quả mâm xôi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sản xuất tế bào phòng vệ, giảm căng thẳng oxy hóa và thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu, một trong những hợp chất trong máu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh. tăng cường hệ thống miễn dịch.
7. Cải thiện sự tập trung và trí nhớ
Quả mâm xôi rất giàu polyphenol giúp cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong não, cải thiện sự tập trung và trí nhớ, cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
8. Ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư
Tiêu thụ quả mâm xôi thường xuyên giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và giảm viêm trong cơ thể, vì nó rất giàu polyphenol và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và nội mạc tử cung.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm