8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm sò
Giá trị dinh dưỡng của nấm sò 100 g nấm sò chứa 89,18 g nước, 33 kcal năng lượng và nó còn chứa: 3,31 g protein, 0,41 g chất béo, 6,09 g carbohydrate, 2,3 g chất xơ, 1,11 g đường, 3 mg canxi, 1,33 mg sắt, 18 mg magiê cùng các chất dinh dưỡng khác.
Các loại nấm sò
Nấm ngọc cẩu - Là loại nấm sò phổ biến nhất được sử dụng để nấu ăn trên khắp thế giới.
Nấm sò xanh - Đây là loại nấm có màu xanh sẫm và từ từ khi trưởng thành màu sẽ nhạt dần.
Nấm sò vàng - Có màu vàng tươi, mùi thơm phức hơn.
Nấm sò hồng - Có màu hồng tươi, khi nấu chín sẽ nhạt màu tự nhiên. Chúng có vị cay nồng.
Nấm Sò vua - Còn được gọi là nấm kèn vua và được coi là nấm lớn nhất trong các loại nấm sò.
Lợi ích sức khỏe của nấm sò
1. Giảm mức cholesterol
Nấm sò đã được chứng minh là làm giảm cholesterol một cách tự nhiên trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nấm sò làm giảm 37% mức cholesterol và giảm 45% chất béo trung tính.
Nghiên cứu khác năm 2007 cho thấy những bệnh nhân tiểu đường được dùng nấm sò đã giảm đáng kể mức cholesterol. Ngoài ra, nấm sò là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, được biết là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nấm sò có chất chống oxy hóa như selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, do đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nấm sò có chứa các hợp chất hoạt động như chất điều hòa miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
3. Tăng cường chức năng não
Nấm sò rất giàu niacin (vitamin B3), một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
4. Hạ viêm
Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Mặt khác, tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm sò có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm.
5. Giảm lượng đường trong máu
Tăng cường ăn nấm sò có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm sò rất giàu β-glucans, một loại chất xơ hòa tan trong nước có thể giúp cải thiện mức đường huyết, có thể hỗ trợ giảm nguy cơ tiểu đường.
6. Hạ huyết áp
Hoạt động hạ huyết áp của nấm sò đã được chứng minh là làm giảm huyết áp cao. Sự hiện diện của β-glucans trong nấm sò đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến mức huyết áp.
7. Chống lại các gốc tự do
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng nấm sò có chứa chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe có thể giúp chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
8. Có thể kiểm soát ung thư
Nấm sò thể hiện đặc tính chống khối u, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy nấm sò có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác năm 2011 cho thấy chiết xuất nấm sò có tác dụng điều trị chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu.
Tác dụng phụ của nấm sò
Những người bị dị ứng với nấm và các loại nấm khác nên tránh ăn nấm sò. Ngoài ra, nấm sò chứa một lượng nhỏ arabitol, một loại rượu đường có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở một số người. Một báo cáo trường hợp được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu cho thấy một công nhân làm nấm khi tiếp xúc với nấm sò bị đau khớp, sốt, ớn lạnh và phát ban trên da.
Nam Anh (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm