9 biện pháp khắc phục tại nhà cho gan nhiễm mỡ

Một số biện pháp khắc phục tại nhà như trà xanh, trà atiso hoặc nước ép dưa với bạc hà có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ, vì chúng giúp giảm mức cholesterol "xấu", chất béo trung tính trong máu, vì chúng bảo vệ và tái tạo gan. tế bào, giữ cho cơ quan khỏe mạnh.
10/08/2023 15:06

Ngoài ra, những biện pháp khắc phục tại nhà này khi được sử dụng thường xuyên sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của gan nhiễm mỡ như buồn nôn, nôn hoặc cảm giác đầy bụng.

Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp khắc phục tại nhà chỉ nên được sử dụng để bổ sung cho phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định, thường bao gồm việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo và tập thể dục thường xuyên. 

1. Trà xanh

hinh-ngay_hoi_-2-1_98202314

Một số nghiên cứu cho thấy, trà xanh có tên khoa học là Camellia sinensis, trong thành phần của nó có các hợp chất phenolic như epigallocatechin có đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol xấu và triglyceride, những chất có thể tích tụ trong gan, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy gan. gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, uống trà xanh còn giúp hạ men gan ALT và AST thường tăng cao khi bị gan nhiễm mỡ.

Trà xanh có thể được sử dụng dưới dạng trà, trà pha hoặc chiết xuất tự nhiên và nên được sử dụng theo hướng dẫn y tế vì sử dụng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược và gây hại cho gan.

Thành phần:

- 1 thìa lá trà xanh hoặc 1 gói trà xanh;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Cho lá hoặc gói trà xanh vào cốc nước sôi và ngâm trong 5 đến 10 phút. Lọc hoặc loại bỏ gói và uống sau đó. Loại trà này có thể được uống từ 3 đến 4 tách mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trà xanh không nên dùng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Cũng như những người bị rối loạn tuyến giáp, loét dạ dày, viêm dạ dày hoặc thiếu máu nên tránh. Ngoài ra, do có chứa caffein, bạn nên tránh uống trà xanh vào cuối ngày hoặc uống quá liều lượng cho phép, vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, kích ứng, nóng rát dạ dày, mệt mỏi hoặc thay đổi nhịp tim. .

Người bị huyết áp cao có thể uống tối đa 3 tách trà xanh mỗi ngày, nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, vì trà có thể làm mất tác dụng của thuốc kiểm soát huyết áp.

2. Trà Atiso

Trà atiso rất giàu chất chống oxy hóa như cynarin và silymarin giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do cũng như kích thích sự phát triển của các tế bào mới khỏe mạnh trong gan, giúp chống lại sự tích tụ mỡ trong gan. gan.

Thành phần:

- 1 lít nước;

- 1 thìa tráng miệng (từ 5g đến 6g) lá Atiso khô.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun sôi nước trong chảo hoặc ấm đun nước. Tắt lửa và cho lá atisô vào nước, đậy nắp và để yên trong 10 phút. Lọc và uống tối đa 3 tách trà mỗi ngày, 15 đến 20 phút trước bữa ăn.

3. Trà kế sữa

Trà kế sữa có tên khoa học là Silybum marianum, có hoạt chất silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, giảm viêm, có lợi cho những người mắc bệnh gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, loại trà này còn chứa chất làm se, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và kích thích ăn ngon miệng, giúp giảm bớt một số triệu chứng của gan nhiễm mỡ như chán ăn, buồn nôn và nôn.

Thành phần:

- 1 thìa cà phê quả kế sữa;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Thêm trái cây kế sữa vào cốc nước sôi. Để yên trong 15 phút, lọc lấy nước và uống 3 đến 4 cốc mỗi ngày, trước bữa ăn 30 phút. 

4. Trà chanh tỏi

Trong thành phần của tỏi có allicin có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid nên giảm nguy cơ tích tụ mỡ trong gan.

Thành phần:

- 3 tép tỏi, bóc vỏ và cắt làm đôi;

- 1/2 cốc nước cốt chanh;

- 3 cốc nước;

- Mật ong để làm ngọt (tùy chọn)

Phương pháp chuẩn bị:

Đun sôi nước với tỏi. Tắt bếp và thêm nước cốt chanh và mật ong. Loại bỏ tỏi và phục vụ tiếp theo. Tỏi có vị nồng, vì vậy có thể thêm nửa thìa cà phê bột gừng hoặc 1 cm củ gừng vào khi pha trà. Gừng có thể tăng cường tác dụng của trà tỏi, vì nó cũng giúp giảm cholesterol xấu. Tuy nhiên, nó không nên được tiêu thụ bởi những người sử dụng thuốc chống đông máu.

5. Trà gừng, ca cao và quế

Loại trà này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm tổn thương do các gốc tự do gây ra trong tế bào gan, ngoài ra còn giúp cải thiện nồng độ men gan ALT và AST, kháng insulin và giảm tích tụ mỡ trong gan.

Thành phần:

- 1 cm củ gừng thái lát hoặc nạo;

- 1 nhúm bột quế;

- 1 nhúm bột ca cao;

- 1 lít nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Đun nước sôi và thêm gừng. Để nó sôi trong 5 đến 10 phút. Lấy gừng ra khỏi cốc và uống trà chia làm 3 đến 4 lần trong ngày. Một lựa chọn khác để pha trà là thay rễ bằng 1 thìa cà phê bột gừng.

Những người đang sử dụng thuốc hạ huyết áp, thuốc chống đông máu hoặc thuốc trị đái tháo đường không nên sử dụng loại trà này vì nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của các loại thuốc này hoặc chảy máu. 

6. Trà húng quế hương thảo

Trà húng quế với hương thảo rất giàu axit ursolic và axit carnosic có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống tạo mỡ, làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Ngoài ra, loại trà này còn cải thiện tiêu hóa và giúp giảm buồn nôn, đây là triệu chứng có thể xảy ra ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Thành phần:

- 10 lá húng quế;

- 1 thìa hương thảo;

- 1 lít nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Thêm lá húng quế và hương thảo vào nước sôi. Che và để yên trong 10 phút. Lọc và uống tối đa 3 cốc mỗi ngày.

Không nên uống trà này trong thời kỳ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.

7. Alforva (cây hồ đào)

Trà Alforva, còn được gọi là cỏ cà ri Hy Lạp, có chứa một loại axit amin, được gọi là 4-hydroxyisoleucine, làm giảm mức glucose, cholesterol xấu và chất béo trung tính, ngăn ngừa sự tích tụ nhiều chất béo trong gan. 

Thành phần:

- 25 g hạt cỏ cà ri.

Phương pháp chuẩn bị:

Đập hạt trong máy xay cho đến khi thành bột hoặc mua bột hạt làm sẵn. Sau đó thêm vào nước trái cây, súp hoặc salad trong suốt cả ngày.

Cây này không nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

8. Trà Ispaghula

Trà Ispaghula có đặc tính có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Bằng cách này, nó ngăn ngừa sự gia tăng chất béo trong gan, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục.

Thành phần:

- 10 g vỏ cây ispaghula;

- 1 cốc nước sôi.

Phương pháp chuẩn bị:

Thêm vỏ ispaghula vào cốc nước sôi và để yên trong khoảng 10 phút. Lọc và uống tối đa 2 lần một ngày. Những người bị táo bón hoặc có vấn đề về viêm ruột, chẳng hạn như viêm túi thừa hoặc bệnh Crohn, nên tránh dùng loại trà này.

9. Nước ép dưa và bạc hà

Bạc hà là một cây thuốc được sử dụng rộng rãi cho nhiều vấn đề khác nhau, nhưng nó rất tuyệt vời để điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nó có các chất đắng giúp phục hồi sức khỏe của gan và túi mật, làm giảm các triệu chứng như buồn nôn và cảm giác đầy bụng. Ngoài ra, khi bạc hà được thêm vào dưa, nó sẽ tạo ra một loại nước ép rất ngon và sảng khoái.

Thành phần:

- ¼ quả dưa;

- 1 nắm bạc hà.

Phương pháp chuẩn bị:

Đánh các thành phần trong máy xay cho đến khi bạn có được một hỗn hợp đồng nhất. Nếu cần, thêm một chút nước hoặc đá. Uống nước trái cây ngay khi nó được chuẩn bị.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer