9 lợi ích của bưởi

Bưởi là loại trái cây được lai tạo giữa bưởi, cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe làn da và giúp giảm cân.
02/03/2024 10:03

Những lợi ích này là do bưởi có lượng vitamin A, vitamin C, chất xơ, carotenoid và flavonoid, chất dinh dưỡng. các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Bưởi có tên khoa học là Citrus paradisi, có màu sắc đa dạng từ vàng, hồng, đỏ hoặc cam. Loại quả này được tìm thấy trong các siêu thị hoặc chợ ngoài trời và có thể được ăn sống hoặc dùng để chế biến nước trái cây, sinh tố, trà, salad và món tráng miệng.

y

 

Lợi ích chính

Bưởi có thể có những lợi ích sức khỏe sau:

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Bưởi rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp tăng khả năng miễn dịch và giảm viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng, cũng như giúp phục hồi nhanh hơn khi bị cảm cúm, cảm lạnh.

2. Chống nhiễm trùng do vi khuẩn

Bưởi chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng kháng khuẩn như flavonoid, saponin và tannin, có tác dụng chống lại các vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhimurium và Staphylococcus aureus, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như nhiễm trùng tiết niệu và đường tiêu hóa.

3. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Bưởi rất giàu vitamin C, một loại vitamin có tác dụng kích thích sản xuất collagen trong da, một loại protein có nhiệm vụ duy trì độ săn chắc và đàn hồi của da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa sớm.

Hơn nữa, bưởi còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương các tế bào da khỏe mạnh, từ đó duy trì sức khỏe làn da.

4. Ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư

Các hợp chất chống oxy hóa có trong bưởi như furanocoumarins, flavonoid và limonoid có tác dụng chống ung thư và chống tăng sinh, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính và do đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại ung thư như ruột kết, ung thư vú và ung thư vú, ung thư da.

5. Cải thiện sức khỏe của xương

Bergapten là một hợp chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau và trong nước ép bưởi, giúp cải thiện sức khỏe của xương bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo xương và ngăn ngừa mất mật độ xương, chẳng hạn như ngăn ngừa loãng xương.

6. Giúp bạn giảm cân

Bưởi giúp bạn giảm cân, vì đây là loại trái cây ít calo nhưng lại giàu nước và chất xơ, thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn. 

Tuy nhiên, để giúp giảm cân, bưởi phải được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, cùng với hoạt động thể chất thường xuyên.

7. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Vì chứa flavonoid và terpenoid có đặc tính chống oxy hóa nên bưởi điều chỉnh lượng đường trong máu, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bưởi còn giàu chất xơ hòa tan như pectin, giúp giảm thời gian hấp thu carbohydrate trong ruột, giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

8. Điều hòa cholesterol

Bưởi rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp làm giảm quá trình hấp thụ chất béo trong cơ thể và loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua axit mật, giúp điều hòa cholesterol trong máu và giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

9. Ngăn ngừa tình trạng mất nước

Bưởi rất giàu khoáng chất và được tạo thành từ 88% là nước, giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa tế bào của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước khi thời tiết nóng bức và khi hoạt động thể chất cường độ cao, là lựa chọn tốt để thay thế chất lỏng bị mất trong cơ thể.

Sự khác biệt giữa cam và bưởi

Cam là loại quả nhỏ hơn quả bưởi một chút, nặng trung bình 170 g, màu vỏ từ cam sáng đến cam đỏ. Hơn nữa, cùi cam được chia thành nhiều múi và có màu sắc có thể thay đổi từ cam nhạt đến cam đậm. 

Bưởi là loại quả lớn hơn, nặng khoảng 200 đến 300 g, có màu vỏ thay đổi từ vàng nhạt đến hồng hoặc đỏ. Phần cùi bên trong của quả bưởi cũng có nhiều màu sắc khác nhau, có thể có màu trắng, hồng hoặc đỏ.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer