9 lợi ích của đậu phộng
Đậu phộng cũng có thể giúp bạn giảm cân vì chúng giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no và giảm cơn đói, ngoài ra còn có đặc tính sinh nhiệt. Tuy nhiên, vì nó có nhiều calo nên nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải và đưa vào chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Thực phẩm này có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, chẳng hạn như salad, món tráng miệng, đồ ăn nhẹ, bánh ngọt và sôcôla, và cũng có thể được tìm thấy ở dạng bơ đậu phộng và có thể dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị.
Những lợi ích chính của đậu phộng là:
1. Bảo vệ chống lại bệnh tim
Đậu phộng chứa resveratrol, một chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa tế bào và giúp giảm cholesterol, cũng như thúc đẩy quá trình thư giãn mạch máu và giảm đông máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
2. Giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Đậu phộng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch vì chúng chứa chất béo không bão hòa đơn, được gọi là chất béo tốt, giúp tăng cholesterol tốt. Cholesterol tốt thúc đẩy quá trình loại bỏ cholesterol có trong các mô, do đó ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.
3. Chống thiếu máu
Đậu phộng có thể giúp ích rất nhiều trong việc chống lại bệnh thiếu máu vì chúng có chứa axit folic, một loại vitamin kích thích sự hình thành các tế bào máu, chẳng hạn như hồng cầu.
Hơn nữa, đậu phộng còn chứa sắt, một chất dinh dưỡng rất quan trọng khác để ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu, vì nó làm tăng sản xuất hồng cầu và huyết sắc tố.
4. Ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2
Vì chứa chất béo không bão hòa đơn, được gọi là chất béo tốt, đậu phộng giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, do đó ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu, điều mà theo thời gian có thể tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện.
Hơn nữa, đậu phộng rất giàu chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu và do đó cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
5. Giúp giảm cân
Đậu phộng là thực phẩm tốt giúp kiểm soát cân nặng vì chúng rất giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói.
Hơn nữa, đậu phộng còn được coi là một loại thực phẩm sinh nhiệt, tức là một loại thực phẩm có khả năng tăng cường trao đổi chất, kích thích tiêu hao nhiều calo hơn trong ngày, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm cân.
Tuy nhiên, vì là loại hạt có dầu có giá trị calo cao nên việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể gây tác dụng ngược, đó là thúc đẩy tăng cân.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Đậu phộng rất giàu vitamin E, hoạt động như một chất chống oxy hóa và do đó giúp ngăn ngừa và trì hoãn lão hóa.
Ngoài vitamin E, đậu phộng còn giàu omega 3, một chất béo tốt có tác dụng chống viêm mạnh, ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó có tác dụng như một chất tái tạo tế bào.
7. Đảm bảo sức khỏe cơ bắp
Đậu phộng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp vì chúng chứa magiê, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường cơ bắp và kali giúp cải thiện sự co cơ. Vì vậy, đậu phộng được khuyên dùng cho những người tập thể dục thường xuyên.
Hơn nữa, đậu phộng còn chứa vitamin E, có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ bắp. Đậu phộng còn cải thiện hiệu suất tập luyện, thúc đẩy việc tăng khối lượng cơ bắp thông qua các bài tập thể chất và giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.
8. Giảm nguy cơ dị tật ở bé
Đậu phộng có thể là một đồng minh quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng chứa chất sắt giúp hình thành hệ thần kinh, sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Ngoài ra, sắt còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng thường gặp khi mang thai, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu.
Hơn nữa, đậu phộng còn chứa axit folic, rất quan trọng trong thai kỳ vì nó có tác dụng giảm nguy cơ thiếu hụt ở não và cột sống của em bé.
9. Cải thiện tâm trạng
Đậu phộng giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng vì chúng chứa tryptophan, một chất thúc đẩy sản xuất hormone serotonin, được gọi là “hormone khoái cảm”, và làm tăng cảm giác sảng khoái.
Đậu phộng cũng chứa magiê, rất quan trọng để giảm căng thẳng và vitamin B, góp phần hình thành các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, giúp cải thiện tâm trạng.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm