9 lợi ích của nấm

Nấm có lượng protein tốt, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn chay, một phong cách ăn uống không tiêu thụ thịt, thịt gia cầm hoặc cá.
04/04/2024 15:23

Hơn nữa, nấm còn chứa lượng vitamin B, chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào, giúp điều hòa lượng đường trong máu, kiểm soát mức cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch.

Có một số loại nấm khác nhau tùy theo hương vị, kết cấu và sự hiện diện của chất dinh dưỡng. Các loại nấm được biết đến nhiều nhất được tiêu thụ hàng ngày là nấm champignons, shimeji, nấm hương, portobello, pleurotus và nấm khô, còn được gọi là nấm secchi, có thể dùng nướng, quay, trong món risottos hoặc trong súp.

Lợi ích của nấm

mu

Nấm rất giàu vitamin B, chủ yếu là B2, B3 và B5, vitamin C, các khoáng chất như selen, đồng và kali, ngoài ra còn chứa Beta-glucans là chất xơ hòa tan. Do đó, nấm có thể có một số lợi ích sức khỏe, những lợi ích chính là:

- Giúp bạn giảm cân vì nấm có lượng protein, nước và chất xơ khá tốt, giúp giảm cảm giác đói. Hơn nữa, nấm cũng chứa ít calo nên chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn;

- Ngăn ngừa bệnh tim vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa như axit galic, catechin và flavonoid, chống lại các gốc tự do và do đó ngăn ngừa sự hình thành các mảng mỡ và bệnh tật, chẳng hạn như xơ vữa động mạch và đau tim;

- Tăng cường hệ thống miễn dịch vì chúng rất giàu Beta-glucans, chất xơ có số lượng lớn trong nấm giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể;

- Ngăn ngừa ung thư vì nó giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm;

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, vì Beta-glucans còn có tác dụng điều hòa lượng glucose lưu thông trong máu;

- Cải thiện chức năng đường ruột vì nó giàu chất xơ và nước, rất quan trọng trong việc giúp hình thành phân và loại bỏ phân;

- Cải thiện sức khỏe của xương vì nó có lượng khoáng chất tốt giúp xương chắc khỏe như vitamin D và phốt pho;

- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì chúng có chứa sắt và đồng, là những khoáng chất tác động trực tiếp vào việc hình thành hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể;

- Giúp kiểm soát sự lo lắng vì nó có lượng tryptophan và vitamin B5 tốt, quan trọng trong việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm mang lại cảm giác vui vẻ và thư giãn.

Nấm có thể được chế biến dưới dạng nướng, quay hoặc áp chảo theo nhiều công thức nấu ăn khác nhau như salad, mì ống, cơm risottos và súp.

Theo tuasaude

 

comment Bình luận

largeer