Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Ngày 1/4, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 99/KH-BCĐCTATTPTP về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
03/04/2024 14:52

Kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp từ Thành phố đến cơ sở, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

an-toan-thuc-pham-la-gi-vnce

(Ảnh minh họa)

Đồng thời, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nhóm sản phẩm OCOP dùng làm thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm... và các sản phẩm thực phẩm theo phân công trách nhiệm quản lý của các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương. 

Đánh giá tình hình về ATTP đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý.

Hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Bản tự công bố sản phẩm,...

Công tác hậu kiểm phải ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Theo Kế hoạch, năm 2024, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố tổ chức 02 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó đợt kiểm tra dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 đang tiến hành, đợt còn lại diễn ra nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Đối với hậu kiểm chuyên ngành sẽ tập trung hậu kiểm thuộc các lĩnh vực: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương. Riêng tuyến quận, huyện, thị xã thì căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện, thị xã để chủ động xây dựng kế hoạch hậu kiểm. 

Hoạt động hậu kiểm sẽ chú trọng đến: Công tác bảo đảm chất lượng thực phẩm; Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; Đối với cơ quan quản lý về ATTP; Trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

UBND Thành phố yêu cầu công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm, nhóm sản phẩm OCOP dùng làm thực phẩm; kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tăng cường xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm đặc biệt đối với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng. Tránh chồng chéo trong hoạt động hậu kiểm. Hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm phù hợp tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thu Hằng

comment Bình luận

largeer