Ăn gì khi bị viêm họng?
Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Hữu Nghị, cho biết thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng và có thể đi kèm các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác như cúm, cảm, sởi. Bệnh viêm họng không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe song có thể gây các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, thấp tim, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Khi mắc viêm họng, vấn đề ăn uống rất quan trọng do họng bị nóng rát, khó chịu, niêm mạc viêm của vùng họng có thể bị tổn thương khi ăn. Vì vậy, bác sĩ Hằng khuyến cáo người mắc viêm họng nên sử dụng thực phẩm mềm và dễ nuốt và đồ ăn, uống ấm để làm dịu cổ họng, ví dụ mì ống ấm, pho mát, bột yến mạch ấm, ngũ cốc nấu chín hoặc bột gan, cháo, rau nấu chín, khoai tây nghiền, sữa; ăn các món tráng miệng như gelatin, sữa chua hoặc sữa chua nguyên chất với trái cây xay nhuyễn, các loại nước ép như nước nho hoặc nước ép táo.
Người bệnh viêm họng nên tránh ăn các thực phẩm như bánh quy, bánh mì giòn, gia vị cay và nước sốt, nước ngọt, cà phê, rượu, khoai tây chiên, bỏng ngô, rau tươi sống. Các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, cà chua và bưởi... có thể kích thích cổ họng và gây khó nuốt nhiều hơn.
Bác sĩ Hằng cũng khuyến cáo người bệnh uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối sinh lý, sử dụng máy tạo ẩm, dùng thuốc ngậm để giảm đau và ngứa họng. Các bài thuốc từ thiên nhiên như mật ong, cam thảo có tác dụng giảm dần triệu chứng viêm họng.
Viêm họng cấp tính rất phổ biến và rất dễ lây nhiễm, nhất là vào mùa lạnh. Bác sĩ Hằng khuyên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm nguy cơ mắc bệnh. Tránh tiếp xúc với người bệnh về đường hô hấp, bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, hạn chế. Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích khác.
Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh viêm họng, mũi xoang, viêm amidan. Khi đi đường, nên đeo khẩu trang, giữ ấm vùng cổ họng vào mùa đông, tăng cường các loại nước ép trái cây. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối. Uống nước chanh mật ong, ăn tỏi, đồng thời tránh sử dụng chung thức ăn, đồ uống và tiếp xúc với người bệnh...
Theo Vnexpress
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm