Ăn nhiều hành muối ngày Tết gây ra tác hại gì?
Thành phần dinh dưỡng của củ hành
Hành được biết đến là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành củ có nhiều ứng dụng y học có giá trị vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ, bao gồm: các hợp chất lưu huỳnh và quercetin. Hành cũng chứa các thành phần khoáng chất như canxi, magiê, natri, kali, selen, phốt pho và là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và chất xơ rất tốt.
Củ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Do dồi dào các chất dinh dưỡng nêu trên nên hành rất có lợi đối với sức khỏe con người.
Các chất phytochemicals có hàm lượng đáng kể trong củ hành là chất kích thích cơ thể hấp thu vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại độc tố và các tác nhân ngoại lai khác nhau có thể dẫn đến bệnh tật. Hành còn được sử dụng như một dược liệu để ngăn ngừa ung thư.
Hành củ khá giàu các hợp chất có tác dụng ngăn cản sự phát triển và lan truyền của các tế bào ung thư. Quercetin là một hợp chất rất mạnh mẽ và liên quan đến việc ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của ung thư.
Hành củ có một lượng đáng kể quercetin. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm sự hiện diện và tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ hóa học của quá trình trao đổi chất tế bào và chúng có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào ung thư. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa, có khả năng làm trung hòa các gốc tự do, đều có lợi cho mọi người, vì mỗi người đều dễ bị bệnh tấn công do stress oxy hóa.
Ngoài ra, ăn hành thường xuyên còn chống được các bệnh về răng miệng, tim mạch, tiểu đường và chống lại côn trùng....
Tác hại của hành muối
Mặc dù củ hành đơn thuần rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi chế biến làm hành muối, liệu các chất dinh dưỡng trong củ hành có còn nguyên vẹn?
Ăn quá nhiều hành muối sẽ gây hại cho sức khỏe. (Hình minh họa)
Vào dịp Tết, hành muối là món ăn dễ dàng được tìm thấy ở bất kỳ mâm cơm nào. Mang hương vị chua, hăng, hành muối giúp kích thích vị giác, giảm được cảm giác ngấy mỡ của bánh trưng, giò chả, thịt gà... Hành hay được muối cùng với dưa. Món dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Bên cạnh đó, hành cũng là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường tiết mồ hôi, ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Trả lời trên báo chí trước đó, ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, hành muối cũng có nhiều chất giúp máu trở nên loãng hơn, không bị đóng cục, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch. Hợp chất flavonoids là những chất kháng ôxy hóa rất tốt giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.
Tuy nhiên, đây cũng là món ăn dễ gây ngộ độc, nhiễm trùng nếu dụng cụ muối hành không đảm bảo vệ sinh.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội trả lời trước truyền thông, hàm lượng muối trong dưa hành rất cao có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch. Đặc biệt nó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng huyết áp. Hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp.
Hình minh họa.
Trong hành muối cũng có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày. Ngoài ra chúng còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn. Hàm lượng nitrit lớn trong hành muối còn gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.
Đặc biệt, khi hành muối bị nổi váng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn vì các váng đó là một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…
Do những tác hại nêu trên, vào ngày Tết, chúng ta không nên ăn quá nhiều hành muối để đảm bảo sức khỏe và đón Tết lành mạnh. Đặc biệt những người có vấn đề về viêm loét dạ dày, phụ nữ mang thai cần hạn chế món ăn này.
Thanh Hương (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm