Ăn rau lá xanh giảm tốc độ sa sút trí tuệ
Sa sút trí tuệ là một trong những khía cạnh đáng sợ nhất của lão hóa với biểu hiện chính gồm suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức.
Trong nghiên cứu, những người tham gia có độ tuổi trung bình 81 và không bị sa sút trí tuệ. Họ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ 3 loại rau xanh kể trên, đồng thời được kiểm tra trí nhớ và nhận thức mỗi năm và liên tục trong gần 5 năm. Dựa vào đây, các nhà khoa học ước tính hàm lượng dinh dưỡng mà mỗi người hấp thụ và chia họ thành 5 nhóm, trong đó nhóm tiêu thụ rau xanh nhiều nhất là khoảng 1,3 phần/ngày (mỗi phần tương đương 1 chén), nhóm tiêu thụ ít nhất chỉ dùng 0,1 phần rau/ngày.
Theo kết quả đăng trên tạp chí Thần kinh học, điểm số kiểm tra trí nhớ và nhận thức của mọi người nhìn chung đều giảm theo thời gian trung bình là 0,08 điểm/năm. Nhưng qua 10 năm theo dõi, tỷ lệ này ở nhóm ăn nhiều rau được ghi nhận chậm hơn 0,05 điểm/năm so với nhóm ít ăn rau nhất. Kết quả này vẫn không đổi ngay cả khi đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe não bộ như hút thuốc lá, huyết áp cao, béo phì, trình độ học vấn, tần suất hoạt động thể chất và rèn luyện trí não.
Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích của việc ăn rau đối với não bộ có lẽ liên quan đến các dưỡng chất quan trọng như folate, lutein và nitrate vốn có đặc tính chống viêm, giảm căng thẳng và hạn chế những thay đổi gây tổn thương trong não. Theo chuyên gia về rối loạn trí nhớ, Tiến sĩ Gayatri Devi, ngoài duy trì sức khỏe não bộ, ăn nhiều rau lá xanh còn giúp làm sạch động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Đặc biệt, lợi ích của rau lá xanh càng phát huy tốt hơn nếu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo ABC News
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm