Ăn trái cây và rau quả chứa thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai vì chúng cung cấp vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, một số có thể mang dư lượng thuốc trừ sâu. Vậy ăn trái cây và rau quả chứa thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.
18/10/2022 16:09

Tại sao chúng ta nên tránh trái cây và rau chứa nhiều thuốc trừ sâu?

Ăn trái cây và rau quả được trồng thông thường bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém hơn và giảm tỷ lệ sinh sản. Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai có lẽ nên mua phiên bản hữu cơ của thực phẩm ít thuốc trừ sâu. Tiến sĩ Sandeep Talwar - Chuyên gia về sinh sản, Nova IVF Fertility, Vasant Vihar cho biết, một cách tiếp cận hợp lý là hạn chế tiếp xúc với các loại trái cây và rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu như táo và dâu tây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chúng ta nên quan tâm đến thuốc trừ sâu như thế nào?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Havard đã kiểm tra dữ liệu về chế độ ăn uống và kết quả mang thai của 325 phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản. Nghiên cứu của họ kết luận rằng, ăn trái cây và rau quả có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu như dâu tây, rau bina, ớt hoặc nho làm giảm 18% cơ hội thụ thai và sinh con của phụ nữ và giảm 26% khả năng sinh con so với những phụ nữ ăn trái cây và rau quả ít tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhất. Sản phẩm tẩm thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Một số tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là gì?

Phơi nhiễm thuốc trừ sâu có liên quan đến các ảnh hưởng xấu đến sinh sản như:

- Giảm khả năng sinh sản

- Phá thai tự phát

- Thai chết lưu

- Sinh non

- Cân nặng khi sinh thấp

- Bất thường về phát triển

- Rối loạn buồng trứng

- Các bất thường về chu kỳ buồng trứng

- Độc tính sinh sản nam

- Gây tổn hại trực tiếp đến cấu trúc của tế bào

- Thay đổi cấu trúc DNA, dẫn đến đột biến gen

- Có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc không có khả năng thụ thai

Cách tốt nhất để ngăn ngừa thuốc trừ sâu trong chế độ ăn uống của chúng ta là gì?

- Để tránh những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều thuốc trừ sâu, chúng nên rửa thật sạch.

- Ngoài ra, bạn nên ăn các loại trái cây và rau hữu cơ, có thể tự trồng hoặc mua trực tiếp từ nguồn.

- Tránh chỉ chọn những loại trái cây và rau quả có màu sẫm vì chúng thường chứa nhiều hóa chất và phân bón hơn.

- Hơn nữa, tránh sử dụng thuốc trừ sâu trong nhà hoặc trong vườn và bãi cỏ.

- Khuyến khích bạn bè và hàng xóm thúc giục giảm thiểu thuốc trừ sâu trong trường học, công viên, sân chơi và các khu vực khác mà trẻ em và phụ nữ mang thai thường xuyên lui tới.

Theo Times of India

comment Bình luận

largeer