Ăn trứng gà sống có sao không?

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm được dùng phổ biến hiện nay. Đây là loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Hiện nay rất nhiều người có sở thích ăn hoặc uống trứng gà sống. Vậy ăn trứng gà sống có gây hại gì cho sức khỏe hay không?
10/03/2021 14:30

Trứng gà sống có tác dụng gì đối với sức khỏe?

uong-trung-ga-song-co-tac-dung-gi-1

Khi cảm thấy mệt mỏi; rất nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen khuấy trứng gà sống với nước cam hoặc sữa để uống. Họ cho rằng đó là thức uống bổ dưỡng giúp cơ thể tái tạo năng lượng một cách nhanh chóng. Nhưng sự thật uống trứng gà sống có tác dụng gì?

Một quả trứng gà lớn chứa 72 calo. Trong khi đó, hàm lượng chất béo là 4,75g (với 1,55g chất béo bão hòa). Trứng gà chỉ chứa một ít carbohydrate nhưng có hàm lượng protein cao với 6,28g mỗi khẩu phần, trong đó lòng trắng trứng có chứa lượng protein là 3,47g.

Ngoài ra, trứng gà còn có chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan và selen. Chúng cũng là nguồn cung cấp hầu hết các vitamin B, E, K và A. Theo trang World’s Healthiest Foods (Những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới), lòng đỏ trứng gà là một nguồn cung cấp choline và lutein tốt cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng của trứng gà còn có thể mang đến cho bạn cholesterol tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch khác. Choline trong trứng có thể cải thiện khả năng nhận thức ở trẻ sơ sinh đang phát triển, trong khi carotenoid lutein và zeaxanthin thì có lợi cho đôi mắt sáng khỏe.

Ngoài ra, protein trong trứng cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng huyết áp, có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống ung thư, điều hòa chức năng hệ miễn dịch, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Dù có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhưng nếu ăn trứng sống, bạn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ không hoàn toàn hấp thụ được đầy đủ một số chất dinh dưỡng khi ăn trứng gà sống.

Theo BS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM): Trứng gà là một nguồn protein hoàn chỉnh.Tuy nhiên ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Thế nên bất kỳ cách ăn trứng gà sống nào cũng sẽ không hấp thu được tất cả các protein, lại còn dễ gây sình bụng, đầy hơi,…

Ăn trứng gà sống sức khỏe có bị ảnh hưởng gì không?

an-trung-ga-song-co-that-su-tot-va-trung-ga-nen-dung-the-nao-cho-dung-201908210922519911

Nhiều người thường thích ăn trứng gà sống bởi nghĩ sẽ tận dụng được nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn so với khi nấu chín. Tuy nhiên, bạn có khả năng cao sẽ gặp những rủi ro khi ăn hoặc uống trứng gà sống, cụ thể:

Giảm khả năng hấp thụ protein

Ăn trứng sống có tốt không? Trên thực tế, trứng gà chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Vì lý do này, trứng gà thường được gọi là nguồn protein “hoàn chỉnh”. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trứng gà sống thì có thể làm giảm sự hấp thụ các protein chất lượng này.

Một nghiên cứu nhỏ đã so sánh sự hấp thụ protein từ trứng chín và trứng sống ở 5 người. Kết quả cho thấy những người ăn trứng chín có thể hấp thụ 90% protein trong khi những người ăn trứng sống chỉ hấp thụ được 50% protein. Nói cách khác, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn đến 80%.

Mặc dù protein trong trứng nấu chín được hấp thụ tốt hơn nhưng một số chất dinh dưỡng khác có thể bị giảm nhẹ khi nấu chín như vitamin A, vitamin B5, photpho và kali.

Không hấp thụ được vitamin B7

Vitamin B7 (biotin) là một loại vitamin tan trong nước, hỗ trợ sản xuất glucose cũng như axit béo cho cơ thể bạn và rất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai.

Trong khi đó, lòng trắng trứng sống chứa một loại protein gọi là avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non có thể làm ngăn chặn sự hấp thụ dưỡng chất này. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn trứng chín để hấp thụ biotin tốt hơn vì nhiệt độ sẽ phá hủy avidin.

Trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn

Trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa salmonella (một loại vi khuẩn có hại). Bạn tiêu thụ trứng có chứa vi khuẩn này sẽ có khả năng bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng thường xuất hiện khoảng 6-48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Vì sao có một số nơi ăn trứng gà sống nhưng vấn an toàn?

dnp-thuong-xuyen-an-trung-ktnn1007-080319-6

Để đảm bảo an toàn, những quả trứng ăn sống trước khi đem ra thị trường tại các quốc gia này phải thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt (thường quét bằng tia UV). Hầu hết cơ sở đều có hệ thống băng chuyền, máy móc phức tạp để đảm bảo trứng không nhiễm khuẩn salmonella. Bạn có thể nhận thấy trứng đóng hộp ở Nhật thường có hạn sử dụng ngắn (khoảng 2 tuần) so với những nơi khác (2 tháng)

Ở nước ta, trứng được sản xuất hầu hết để phục vụ nhu cầu ăn chín. Thế nên ăn trứng sống không những làm thất thoát dinh dưỡng mà còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Ăn trứng gà sống thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn muốn ăn trứng gà sống thì hãy lựa chọn loại trứng đã được tiệt trùng. Quá trình tiệt trùng sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong trứng và cũng thường được áp dụng trên các loại thực phẩm khác như bia và sữa.

Nguyên lý tiệt trùng dựa trên việc áp dụng nhiệt. Tuy nhiên, lượng nhiệt liên quan khá thấp vì trứng không được nấu chín.⁠ Quá trình làm nóng để tiệt trùng sẽ ở trong khoảng từ 60-62ºC trong khoảng 3 phút rưỡi. Lượng thời gian và nhiệt độ này giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc salmonella và các vi khuẩn gây hại khác.

Trứng gà sống có những lợi ích về cơ bản giống như trứng gà nấu chín bởi các thành phần dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua trứng tiệt trùng để làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe ngoài ý muốn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn vẫn nên ăn trứng chín nhé!

Thanh Hà (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer