Anh: Ô nhiễm không khí gây hơn 1.100 ca ung thư phổi mỗi năm
Một nghiên cứu mới của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy ô nhiễm không khí đã gây ra hơn 1.100 ca ung thư biểu mô tuyến phổi mỗi năm tại Anh - loại phổ biến nhất trong bốn dạng ung thư phổi chính.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine chỉ ra rằng vào năm 2022, khoảng 515 nam giới và 590 phụ nữ tại Anh mắc ung thư biểu mô tuyến phổi do tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Tỷ lệ mắc bệnh do nguyên nhân này tại Anh cũng cao hơn so với Mỹ và Canada, đồng thời cao gấp bốn lần so với Phần Lan - quốc gia có tỷ lệ thấp nhất ở Bắc Âu.
Bà Paula Chadwick, Giám đốc điều hành Quỹ Ung thư phổi Roy Castle, nhận định: "Dữ liệu này thật đáng báo động. Chúng ta luôn biết rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi, nhưng giờ đây chúng ta có bằng chứng rõ ràng về mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nó. Chính phủ cần hành động ngay để ngăn chặn điều này".
Trong khi đó, Giáo sư Andrew Haines từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London nhấn mạnh rằng các số liệu mới là lời nhắc nhở cấp thiết để chính phủ Anh quyết liệt hơn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.
Mối liên hệ giữa ung thư phổi và ô nhiễm không khí
Theo IARC, ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Năm 2022, khoảng 2,5 triệu người trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh này, trong đó ung thư biểu mô tuyến phổi chiếm phần lớn.

Chất lượng không khí có phần đi xuống tại Anh (Ảnh: Unsplash)
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có khoảng 200.000 ca ung thư biểu mô tuyến phổi trên toàn cầu có liên quan đến ô nhiễm không khí trong năm 2022. Khu vực Đông Á ghi nhận số ca bệnh cao nhất, với Trung Quốc có tỷ lệ mắc bệnh là 6,15 ca trên 100.000 nam giới và 4,25 ca trên 100.000 nữ giới.
Tại Anh, tỷ lệ này thấp hơn Trung Quốc nhưng vẫn cao hơn Mỹ và Canada. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi do không khí ô nhiễm ở Anh là 0,66 ca trên 100.000 nam giới và 0,7 ca trên 100.000 nữ giới, trong khi con số này tại Mỹ lần lượt là 0,49 và 0,53, còn Canada là 0,38 và 0,41.
Chính phủ Anh kêu gọi hành động mạnh mẽ
Bà Sarah Sleet, Giám đốc điều hành tổ chức Asthma và Lung UK, nhận định rằng dữ liệu của IARC là bằng chứng rõ ràng về tác động nguy hiểm của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người. Bà cũng chỉ trích chính phủ Anh vì chưa có các biện pháp quyết liệt, đặc biệt khi vừa thông qua kế hoạch mở rộng một đường băng tại sân bay Heathrow, điều này có thể làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí.
Bà Livi Elsmore, quản lý chiến dịch tại Healthy Air Coalition, cũng kêu gọi chính phủ có hành động quyết liệt hơn để cải thiện chất lượng không khí tại Anh.
Trước những chỉ trích, chính phủ Anh tuyên bố họ đang thực hiện một chiến lược toàn diện để làm sạch không khí, đồng thời tiến hành đánh giá lại kế hoạch cải thiện môi trường nhằm đảm bảo đáp ứng các mục tiêu pháp lý về chất lượng không khí.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm