Bà bầu có ăn được măng không
Bà bầu có ăn được măng không
Măng là loại thực phẩm phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt và cũng là món "khoái khẩu" của nhiều người. Trong măng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Măng là món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người yêu thích
Măng rất giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong măng khá cao so với tỉ lệ trung bình cả các loại rau, đạt tới 2, 56%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện chất lượng của các tế bào trong cơ thể.
Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Đây là loại thực phẩm lành mạnh cho những người tiểu đường hay thừa cân.
Ngoài ra măng còn chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kali và phốt pho. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali, kali có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng trong măng cũng có các độc tố gây hại. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết, măng, đặc biệt là măng tươi có chứa chất không tốt là glucozit . Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), chất này gây nên tình trạng ngộ độc măng.
Đã có những bà bầu bị ngộ độc măng ở các mức độ khác nhau với các triệu chứng tiêu biểu như nôn, đau bụng, đau đầu.
Bà bầu có ăn được măng không? câu trả lời là có tuy nhiên chỉ nên ăn 2 lần mỗi tháng
Tuy nhiên, ngộ độc măng chỉ xảy ra khi các bà bầu ăn măng quá nhiều và quá thường xuyên. Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận phụ nữ có thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Lời khuyên giành cho các bà bầu khi ăn măng
Bà bầu nên tuân thủ một số mẹo chế biến để có được món măng an toàn cho sức khỏe
Bà bầu không nên ăn măng thường xuyên, 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam măng. Các bà bầu nên tự mua măng tươi về .rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các bà bầu cần chú ý các bước chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm trong măng.
Cụ thể, măng phải được luộc thật kỹ từ 2 - 3 lần trước khi ăn. Trong khi luộc măng phải mở vung để độc tố bay đi. Mẹo nhỏ này giảm được đáng kể lượng độc tố trong măng, giúp bà bầu có món măng an toàn hơn.
Lưu ý, không sử dụng lại nước luộc măng, vì chất độc thường đọng lại trong nước.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm