Bắc Giang: Tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024
Theo đó, BCĐLN về ATTP tỉnh đề nghị các cơ quan chỉ đạo, tổ chức triển khai đợt cao điểm về bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu từ ngày 22/8/2024 đến hết ngày 20/9/2024. Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước (QLNN) về ATTP trong tình hình mới; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Thông tin, tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP trên các phương tiện truyền thông, chú trọng sử dụng hệ thống loa, đài của các thôn, khu phố và các hình ảnh trực quan (băng zôn, pano, áp phích, tờ rơi…) tại các chợ, khu trung tâm, khu vực đông dân cư để truyền tải thông điệp truyền thông; tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trên phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và kinh doanh thương mại điện tử theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn và hoạt động cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi; các đơn vị chức năng tại các cấp duy trì đường dây nóng về ATTP để tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định đối với các thông tin phản ánh, tố giác tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.
(Ảnh: Bacgiang.gov)
Nội dung tuyên truyền cần tập trung triển khai, hướng dẫn thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP như: Quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm mầu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Tuyên truyền, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng và liều lượng theo quy định; thực hiện ăn chín, uống chín và thực hành tốt vệ sinh cá nhân trong chế biến thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm bị ôi thiu, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; không sử dụng gia súc, gia cầm bị bệnh, chết không rõ nguồn gốc để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm ATTP; thực hành tốt bảo đảm ATTP trong tổ chức tiệc cỗ, bữa ăn gia đình; hướng dẫn, khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia, không uống cồn công nghiệp, không sử dụng sản phẩm rượu tự chế, không sử dụng sản phẩm rượu không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…
Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung ưu tiên kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm ATTP; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là các dịch bệnh có khả năng lây truyền từ động vật sang người; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc theo quy định và Hướng dẫn số 4735/HD-BCĐLN ngày 21/8/2023 của BCĐLN về ATTP tỉnh.
Diệu Hoa
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Chọn DNA Day Care - Trọn hành trình chăm sóc sức khỏe đẳng cấp
Với mong muốn được chăm sóc sức khỏe người Việt và nâng cao trải nghiệm cho mọi khách hàng, Bệnh viện Quốc tế DNA đã đưa ra chương trình DNA Day Care - Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cao cấp, chuyên nghiệp.September 19 at 11:23 am -
Chuyển giao độc quyền phác đồ trị nám PBS Premium tại Phòng khám da liễu OHIO
Sau khi chính thức được Bệnh viện Da liễu Yonso Hàn Quốc chuyển giao độc quyền phác đồ trị nám PBS Premium, Phòng khám Da liễu OHIO đã triển khai thành công phác đồ này cho hàng trăm nghìn khách hàng. Phác đồ PBS Premium, với các công nghệ và phương pháp điều trị tiên tiến, đã giúp giải quyết hiệu quả nhiều trường hợp nám khó trị, mang lại kết quả điều trị vượt trội ngay từ những buổi đầu tiên.September 19 at 10:15 am -
Nguyên nhân chính gây mất ngủ và cách khắc phục hiệu quả
Mất ngủ không chỉ là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy giảm chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Vậy nguyên nhân chính gây mất ngủ là gì, và làm thế nào để khắc phục?September 17 at 6:36 pm -
Cảnh báo những triệu chứng sức khỏe người lớn tuổi không nên bỏ qua
Tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu đi, và nhiều triệu chứng tưởng chừng như nhỏ nhặt có thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng. Việc nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu này có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý phức tạp và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi. Codoca Hi Canxi - sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, sẽ cùng bạn chăm sóc sức khỏe tuổi vàng một cách toàn diện và hiệu quả.September 17 at 6:36 pm