Bắc Ninh đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký, ban hành kế hoạch số 122/KH-UBND về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
17/04/2023 11:08

Mục tiêu của kế hoạch nhằm triển khai hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, đồng thời, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Việt Nam. Phấn đấu diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 10%/năm so với năm 2022; có 98,5% cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP; xác nhận mới 20 sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; xây dựng thí điểm 03 mô hình OCOP du lịch cộng đồng.…

Ảnh: Bacninh.gov

Ảnh: Bacninh.gov

Để đạt được các mục tiêu trên, các Sở, ngành liên quan, các địa phương tập trung rà soát, triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp đã ban hành nhằm tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng, bền vững, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản chất lượng cao. Gắn trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản.

Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản và kiểm soát hiệu quả đối với hoạt động giết mổ, sơ chế vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, thủy sản.

Kiểm soát chặt chẽ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Đặc biệt, tổ chức thẩm định, xếp loại đối với 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tổ chức triển khai ký cam kết đối với cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản và xử lý vi phạm theo quy định. Chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình OCOP gắn với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP và vật tư nông nghiệp. Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản các cấp.

Thu Trang

comment Bình luận

largeer