Bắc Ninh kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản vượt đại dịch COVID-19
Xây dựng phương án tiêu thụ nông sản
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh, vụ Xuân năm 2021, toàn tỉnh gieo trồng hơn 3.300ha rau màu các loại. Tính đến hết tháng 5, sản lượng thu hoạch ước đạt khoảng 10.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu hoạch rau màu gặp nhiều khó khăn.
Trước thực tế đó, Sở Công thương đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng phương án tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19. Trong đó, thường xuyên liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp thương mại, siêu thị, đơn vị sản xuất thu mua trên địa bàn tỉnh vận chuyển, thu mua các nông sản chủ lực đang vào vụ thu hoạch để đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch như: Yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm ghi rõ lịch trình, khử khuẩn phương tiện vận chuyển nông sản; lái xe phải đeo khẩu trang và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày...

Không chỉ kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trực tiếp, ngành Công thương cũng tăng cường phổ biến, hướng dẫn các hợp tác xã, nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chủ động, linh hoạt mở rộng thị trường bằng các hình thức quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông sản online thông qua các sàn thương mại điện tử, giúp tăng khả năng tiêu thụ, duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh.
“Kết nối nông sản - chia sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”
Với tinh thần “Kết nối nông sản - chia sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”, Hội LHPN Huyện Lương Tài thực hiện khởi động điểm hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong mùa đại dịch tại địa phương.
Đây là thời điểm thu hoạch nhiều loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và ngày càng diễn biến phức tạp đã khiến cho việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn. Phát huy vai trò của tổ chức Hội, chung tay cùng cả hệ thống chính trị đồng hành cùng hội viên, phụ nữ và người dân, Hội LHPN huyện Lương Tài đã triển khai chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, trị trấn tổ chức điểm hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, trước tiên phải tiêu thụ sản phẩm các sản phẩm ngay trong địa phương mình.

Phụ nữ huyện Lương Tài hỗ trợ người nông dân thu hoạch và tiêu thụ nông sản
Hiện nay, nông sản của người dân, đặc biệt là dưa hấu với diện tích gần 10ha đã vào thời điểm thu hoạch, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, các xe thu mua, trung chuyển không vào được địa phương nên người dân gặp không ít khó khăn trong thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.
Trong 3 ngày 27-29/5 Các cấp Hội LHPN huyện Lương Tài đã tiêu thụ được 17,5 tấn dưa lê, dưa hấu tại các địa phương như: Trung Kênh, La Hạ, Trừng Xá, Minh Tân. Sáng ngày 6/6/2021 Hội LHPN huyện Lương Tài đã ủng hộ, hỗ trợ các khu các ly tập trung trong tỉnh 3 tấn dưa hấu.
Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh. Qua đó, giúp bà con nông dân trong tỉnh giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế, sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì, giữ vững ổn định sản xuất.
Có thể thấy, việc hỗ trợ tiêu thị nông sản chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh hiện nay, song đây cũng là sự lan tỏa tình cảm đồng bào, tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp trong cộng đồng xã hội. Nhiều tấn nông sản được tiêu thụ trong ít ngày vừa qua không chỉ góp phần giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mà còn là hiện thân của tinh thần đại đoàn kết, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh toàn dân trong “trận chiến” ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.
Với sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức và cá nhân, hàng tấn nông sản đã được tiêu thụ trong những ngày qua đã giúp người nông dân vơi bớt khó khăn khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp...
* “Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”
Nguyễn Trang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm