Bài kiểm tra mắt đơn giản giúp phân biệt tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý

Bằng một bài kiểm tra mắt đơn giản, các nhà nghiên cứu đã xác định được những dấu ấn sinh học, có thể cho phép chẩn đoán, phân biệt tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

23/06/2022 15:40

ADHD là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 5 – 8% trẻ em, chủ yếu là trẻ em trai, và thường kéo dài đến tuổi trưởng thành. Các triệu chứng chủ yếu là không chú ý, tăng động, bốc đồng, hay quên, vô tổ chức, bồn chồn, nói không ngừng và gây ồn.

ADHD có thể điều trị được trong nhiều trường hợp, bằng cách sử dụng thuốc kích thích như methylphenidate (Ritalin) và dexamphetamine.

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ít phổ biến hơn, ảnh hưởng đến gần 1% dân số. Việc chẩn đoán ASD thường khó hơn nhiều. Bởi, các triệu chứng đa dạng hơn về loại và mức độ nghiêm trọng. Triệu chứng ở mỗi người cũng khác nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các triệu chứng có thể bao gồm khó khăn trong tương tác xã hội và giao tiếp, tập trung vào các chi tiết và phản ứng bất thường với một số cảm giác nhất định. Các phương pháp điều trị tập trung nhiều hơn vào giáo dục và sự thích nghi.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Finders (Australia) đã tìm kiếm các dấu ấn sinh học có thể giúp phân biệt hai tình trạng này. Tiến sĩ Paul Constable - chuyên gia thị lực của Trường Đại học Finders, đã nghiên cứu phát hiện tự kỷ thông qua quét võng mạc trong nhiều năm nay.

Trong một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Neuroscience, Constable và các nhà khoa học từ Đại học Nam Úc, Đại học McGill, Montreal, Đại học College London và Bệnh viện Great Ormond Street ở Anh cho biết đã tìm thấy một tín hiệu điện đồ (ERG) cụ thể. Qua đó, giúp phân biệt các trường hợp ADHD và tự kỷ.

ERG là một xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn mà các bác sĩ nhãn khoa đã sử dụng từ những năm 1940 để xác định rối loạn võng mạc. Hoạt động điện trong võng mạc có thể được ghi lại ở giác mạc một cách không xâm lấn.

Nghiên cứu đã kiểm tra 55 bệnh nhân được chẩn đoán ADS, 15 người mắc ADHD và 156 người bình thường ở độ tuổi từ 3 – 27. Những người này được kiểm tra ERG. Sự khác biệt đáng kể được tìm thấy giữa các nhóm về mức năng lượng sóng b và điện thế dao động. Cụ thể, bệnh nhân ADHD cho thấy mức năng lượng ERG tổng thể cao. Trong khi đó, bệnh nhân ASD có mức năng lượng ERG tổng thể thấp hơn so với nhóm đối chứng.

“Các tín hiệu võng mạc có các dây thần kinh cụ thể tạo ra chúng. Vì vậy, nếu có thể xác định những khác biệt này, chúng ta có thể chỉ ra sự khác biệt rõ ràng đối với trẻ ADHD và ASD. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng sơ bộ về những thay đổi sinh lý thần kinh. Phương pháp không chỉ giúp phân biệt cả ADHD và ASD với những trẻ bình thường, mà còn là bằng chứng cho thấy, hai tình trạng bệnh này có thể được phân biệt với nhau dựa trên các đặc điểm ERG”, Tiến sĩ Constable cho biết.

Theo New Atlas

comment Bình luận