Bài thuốc dân gian điều trị đau nhức xương khớp

Đối với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, bí đao… thì vỏ quả là phần tập trung rất nhiều dinh dưỡng và hoạt chất. Trong y học cổ truyền, ta cũng có nhiều bài thuốc tận dụng thành phần này.
25/12/2024 17:33

Đặc biệt, với những người hay gặp các chứng như: Đau nhức khớp xương, chấn thương xương hay đau nhức khi trái gió trở trời… thì bài thuốc dân gian từ vỏ bí đao sẽ giúp cải thiện và điều trị rất tốt.

Cụ thể, để điều trị đau nhức xương khớp, sẽ gọt vỏ bí đao, đem phơi khô, sau đó cho vào chảo, sao vàng và xay nát thành bột. Phần bột này được chia thành nhiều lần uống.

Cách dùng: Lấy một muỗng nhỏ bột vỏ bí đao (khoảng 3 – 4 gam), hòa với nửa chén nước ấm, khuấy cho tan đều rồi uống. Mỗi ngày, ta uống 3 lần như thế (uống sau bữa ăn khoảng 30 phút).

Lưu ý:

- Uống ngày cách ngày, nghĩa là mỗi tuần uống 3 hoặc 4 ngày.

- Khi cắt vỏ quả bí đao thì bạn nên cắt sâu vào phần thịt một chút (miếng vỏ dày khoảng 3 mm).

- Sau khi sao vàng, tán bột, phần bột thu ta được chia thành nhiều lần dùng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì thường chỉ dùng được khoảng 3 – 5 ngày nên mỗi lần làm, bạn chỉ làm một ít thôi nhé, khi hết thuốc thì làm tiếp.

bidao

(Ảnh: Caythuoc.org)

Bí đao và xương khớp

Một trong những công dụng tuyệt vời của thịt quả bí đao chính là hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp.

Được biết, trong quả bí đao có chứa lượng vitamin C dồi dào. Loại sinh tố này không chỉ giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch mà còn tốt cho mạch máu và các tế bào trong cơ thể, kể cả tế bào xương. Bên cạnh đó, vitamin C còn có vai trò trong tạo dựng mối liên kết giữa xương và các mô, mạch máu.

Bên cạnh đó, bí đao cũng là một trong những loại rau quả có hàm lượng Can xi và Phốt pho dồi dào. Theo kết quả nghiên cứu thì cứ 100g thịt quả bí đao sẽ cung cấp 12 mg phốt pho và 19 mg canxi. Đây là 2 loại khoáng chất quan trọng trong cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương.

Đối với các chứng đau nhức xương khớp có kèm sưng, nóng, đỏ, đau… thì thịt quả bí đao (nấu canh ăn, xào ăn…) cũng có tác dụng cải thiện rất tốt (nhờ tính chất thanh nhiệt, làm dịu, làm mát của nó). Ngoài ra, với những người vừa khỏi bệnh thì bí đao cũng giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Vỏ quả bí đao và bài thuốc điều trị tiểu đường

Vỏ quả bí đao còn được dùng trong bài thuốc điều trị tiểu đường type 2 (có triệu chứng khát nước, tiểu nhiều).

Cách dùng như sau: Dùng miếng vải lau sạch lớp lông bám bên ngoài vỏ quả bí đao rồi gọt lớp vỏ dày khoảng 3 mm, thái nhỏ khoảng 30 g rồi cho vào nồi, để thêm 30 g vỏ quả dưa hấu (cũng gọt dày 3 – 4 mm, thái mỏng) và 10g thiên hoa phấn, tất cả cùng nấu lấy nước uống. Nước này, ta chia thành hai lần uống mỗi ngày.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer