Bệnh nhân ngộ độc vụ "Pate Minh Chay" kể lại ký ức kinh hoàng
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Lan, Trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết nữ bệnh nhân đã hồi phục sức cơ chân được 4/5, tự uống sữa được... Nói chung tình hình khả quan, có cơ hội phục hồi được 100% sau khi tập vật lý trị liệu.
Trao đổi với Báo Người Lao Động, nữ bệnh nhân 55 tuổi cho biết bà tên Thảo, đến từ Long An và sẵn lòng "lên hình" để kể về ký ức kinh hoàng của mình. Theo bà, 2 chị em mỗi người chỉ ăn nửa muỗng canh pate Minh Chay với một ít bánh mì, ai ngờ 4 ngày sau xuất hiện triệu chứng lạ, đó là mắt bỗng nhìn đôi.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Lan bên nữ bệnh nhân bị ngộ độc độc tố từ vi khuẩn Clostridium Botulinum
2 chị em đi khám ở bệnh viện tỉnh không có kết quả nên đã lên TP HCM, tiếp tục khám ở 2 bệnh viện khác, được chụp MRI nhưng không tìm được nguyên nhân. Trong lúc nấn ná ở TP HCM, triệu chứng mới xuất hiện: uống nước là sặc, do vậy 2 chị em quyết định thử khám lần nữa ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, khi đó mới biết mình bị gì.
Bà Thảo cho biết chị của mình (hơn 2 tuổi) vẫn còn nặng, đang còn nằm ở Khoa Hồi sức tích cực chống độc Người lớn và đã được dùng thuốc giải độc Clostridium Botulinum trị giá 8.000 USD. Bà cũng hỏi thăm về tình hình các bệnh nhân khác và rất buồn khi biết nhiều người còn nặng. "Mong tất cả đều qua khỏi, sẽ khỏe lại" - bà nói.
Có một người anh của 2 bà cũng cùng ăn pate Minh Chay, nhưng theo bà Thảo, người này do không hợp khẩu vị nên đã... nhả ra và chỉ bị rất nhẹ.
Bà Thảo sẽ được tiếp tục theo dõi tại Khoa nội B- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, khi ổn định hơn sẽ chuyển Bệnh viện phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM tập vật lý trị liệu.
Trước đó, khi Bộ Y tế đưa ra lời cảnh báo về sản phẩm này, TS-BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết 2 nữ bệnh nhân vào đây với triệu chứng khá giống uốn ván.
Nhưng việc 2 chị em đồng thời nhiễm uốn ván khá vô lý, nên các bác sĩ đã truy tìm nguyên nhân khác và xác định được là độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum. Bệnh viện đã liên hệ với người anh cùng ăn pate Minh Chay, ông cho biết cũng bị sụp mí, nhưng do chỉ nếm chút ít nên vài ngày sau đã khỏi hẳn, không đi khám.
Theo Người lao động
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm