Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói về "giữ chân" cán bộ y tế, bán hàng thực phẩm chức năng, nhân viên y tế quảng cáo...
Sẽ khó khăn nếu không có chính sách tốt 'giữ chân' nhân viên y tế
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (tỉnh Bến Tre) về các cán bộ được đào tạo nhưng về làm việc một thời gian ngắn ở cơ sở công lập lại ra làm việc ở các cơ sở y tế tư nhân, bà Lan đã thông tin thêm về vấn đề chế độ, chính sách, số lượng nghỉ việc của nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, chiều ngày 11/11 (Ảnh: VGP/LS)
Theo đó, giai đoạn 2022, có hơn 9.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Để "giữ chân" nhân viên y tế sau dịch COVID-19, đã có nhiều giải pháp được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các địa phương thực hiện.
Trong đó, Bộ Y tế đang tập trung sửa đổi nghị định 56/NĐ-CP về chế độ phụ cấp ưu đãi với nhân viên y tế, sửa đổi quyết định 73 về chế độ tiền trực, các chế độ đặc thù với nhân viên y tế, sửa quyết định 75/NĐ-CP về chế độ phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.
Bên cạnh đó rất nhiều địa phương đã đánh giá tình hình, sử dụng nhân viên y tế và có nhiều chính sách để thu hút, giữ chân nhân viên y tế công lập.
Nhân viên y tế công lập hiện chiếm 95% số nhân viên y tế phục vụ người dân. Đây là lực lượng rất quan trọng nên nếu không có quy định tốt, chính sách tốt để giữ chân đội ngũ này, sẽ khó khăn.
Nhân viên y tế không quảng cáo sai quy định
Trả lời câu hỏi của đại biểu Khang Thị Mào (tỉnh Yên Bái) về việc các bác sĩ mặc áo blouse trắng, nhân viên y tế quảng cáo cho các thuốc, thực phẩm chức năng, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay hiện nay quảng cáo liên quan thuốc, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm đã có đầy đủ các quy định của pháp luật.
Luật Quảng cáo hiện đang sửa đổi cũng như các quy định hướng dẫn triển khai thực hiện đã quy định việc sử dụng hình ảnh của các bác sĩ, y sĩ, cơ sở y tế để quảng cáo là không được phép.
Bà Lan cho biết thêm Bộ Luật hình sự đã có quy định rất rõ các mức độ liên quan đến xử lý hình sự nếu vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Hiện Luật Quảng cáo đang được Quốc hội xem xét cũng đã có quy định. "Việc sử dụng hình ảnh này là sai quy định và Bộ đã có văn bản gửi các Sở y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc nhắc nhở, đề nghị đội ngũ nhân viên y tế không tham gia quảng cáo sai quy định", bộ trưởng Lan nêu rõ.
Nhiều đối tượng đã phóng đại công dụng thực phẩm chức năng
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (tỉnh Đắk Lắk) chỉ rõ tình trạng thực phẩm chức năng giả, nhái kém chất lượng khiến cử tri vô cùng lo lắng bức xúc. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ giải pháp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá hệ thống văn bản pháp luật về quản lý thực phẩm chức năng đã tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành hàng này. Thực tế, sản phẩm thực phẩm chức năng của Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia, khẳng định chất lượng và uy tín.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành quy định bắt buộc các nhà máy sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn thực hành tốt. Bộ luật Hình sự đã quy định rõ các mức xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng.
Tuy nhiên, lợi nhuận cao từ việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng giả đã khiến tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để quảng cáo phóng đại công dụng sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người dân. Đặc biệt, tình trạng buôn lậu thực phẩm chức năng giả qua biên giới cũng là một thách thức lớn.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã công khai danh sách các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất thực phẩm chức năng, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm uy tín. Đồng thời, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo.
Trả lời đại biểu về thực phẩm chức năng xách tay bán trên mạng hiện nay, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường kiểm soát bán hàng thực phẩm chức năng bán trên thị trường, nhất là đối với thực phẩm chức năng xách tay tran lan trên thị trường.
Theo Báo Chính phủ

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm