Cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn tối với món trứng bắc thảo
Một gia đình 4 người sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị ngộ độc nặng khi ăn trứng. Cụ thể, chị Pu - một thành viên trong gia đình kể rằng hôm đó cả nhà chị cùng nhau ăn tối với món trứng bắc thảo. Sau khi ăn, các thành viên trong gia đình đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, sốt...
Tình trạng sức khỏe của mọi người ngày một xấu đi. Họ được người thân đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Thành Đô.
Tại đây, bác sĩ chẩn đoán 4 thành viên trong gia đình này bị ngộ độc Salmonella do ăn trứng bắc thảo nhiễm khuẩn Salmonella.
Trứng bắc thảo (còn gọi là trứng bách thảo) là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta thường làm món này từ trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp làm từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.
Ảnh minh họa.
Sau khi bóc lớp vỏ ra, lòng trắng trứng sẽ có màu nâu đen và trong suốt như thạch, đôi khi tạo thành những hoa văn trên bề mặt. Lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, màu kem có mùi thơm đặc trưng.
Tuy nhiên, món ăn này rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella khi được bảo quản lâu ngày và quá trình chế biến không hợp vệ sinh.
Vi khuẩn Salmonella có thể nhiễm vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể con gà/vịt.
Nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể xảy ra sau khi gà/vịt đẻ trứng. Nguyên nhân là do trong ruột gà cũng có thể có Salmonella. Vi khuẩn này có thể đi ra ngoài theo phân và dính vào trứng trong chuồng, trong ổ.
Để phòng tránh việc nhiễm khuẩn Salmonella khi ăn trứng, chúng ta không nên làm những việc dưới đây:
Ăn trứng sống, trứng chưa chín hoàn toàn
Vi khuẩn Salmonella có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, cách ăn trứng an toàn nhất là nấu chín.
Mặc dù món trứng lòng đào có hương vị béo ngậy được nhiều người yêu thích nhưng đây không phải là cách ăn đảm bảo vệ sinh.
Rửa trứng trước khi để vào tủ lạnh
Bằng mắt thường, bạn sẽ không thể nhìn thấy một lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài vỏ trứng. Lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí trên vỏ trứng để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Việc rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm lớp màng này bị phá vỡ. Khi đó, các yếu tố gây bệnh có thể xâm nhập vào bên trong quả trứng.
Ăn trứng để qua đêm
Trứng gà luộc lòng đào và để qua đêm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Ăn trứng gà biến chất sẽ có hại cho sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình luộc, protein đã bị phá hỏng. Thời gian bảo quản sau khi nấu càng dài, giá trị dinh dưỡng càng giảm.
Theo DNVN
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am