Cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn tối với món trứng bắc thảo

Tại Trung Quốc, sau khi ăn tối với món trứng bắc thảo, cả gia đình 4 người đã bị ngộ độc, xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, sốt,...
01/12/2020 10:10

Một gia đình 4 người sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị ngộ độc nặng khi ăn trứng. Cụ thể, chị Pu - một thành viên trong gia đình kể rằng hôm đó cả nhà chị cùng nhau ăn tối với món trứng bắc thảo. Sau khi ăn, các thành viên trong gia đình đều xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, sốt...

Tình trạng sức khỏe của mọi người ngày một xấu đi. Họ được người thân đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Thành Đô.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán 4 thành viên trong gia đình này bị ngộ độc Salmonella do ăn trứng bắc thảo nhiễm khuẩn Salmonella.

Trứng bắc thảo (còn gọi là trứng bách thảo) là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta thường làm món này từ trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp làm từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

7bdngo-doc-24

Ảnh minh họa.

Sau khi bóc lớp vỏ ra, lòng trắng trứng sẽ có màu nâu đen và trong suốt như thạch, đôi khi tạo thành những hoa văn trên bề mặt. Lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, màu kem có mùi thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, món ăn này rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella khi được bảo quản lâu ngày và quá trình chế biến không hợp vệ sinh.

Vi khuẩn Salmonella có thể nhiễm vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể con gà/vịt.

Nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể xảy ra sau khi gà/vịt đẻ trứng. Nguyên nhân là do trong ruột gà cũng có thể có Salmonella. Vi khuẩn này có thể đi ra ngoài theo phân và dính vào trứng trong chuồng, trong ổ.

Để phòng tránh việc nhiễm khuẩn Salmonella khi ăn trứng, chúng ta không nên làm những việc dưới đây:

Ăn trứng sống, trứng chưa chín hoàn toàn

Vi khuẩn Salmonella có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, cách ăn trứng an toàn nhất là nấu chín.

Mặc dù món trứng lòng đào có hương vị béo ngậy được nhiều người yêu thích nhưng đây không phải là cách ăn đảm bảo vệ sinh.

Rửa trứng trước khi để vào tủ lạnh

Bằng mắt thường, bạn sẽ không thể nhìn thấy một lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài vỏ trứng. Lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí trên vỏ trứng để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Việc rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm lớp màng này bị phá vỡ. Khi đó, các yếu tố gây bệnh có thể xâm nhập vào bên trong quả trứng.

Ăn trứng để qua đêm

Trứng gà luộc lòng đào và để qua đêm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Ăn trứng gà biến chất sẽ có hại cho sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình luộc, protein đã bị phá hỏng. Thời gian bảo quản sau khi nấu càng dài, giá trị dinh dưỡng càng giảm.

Theo DNVN

comment Bình luận

largeer