Cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cà rốt là một loại củ phổ biến trong mọi nhà bếp trên toàn thế giới, điều làm tăng thêm sự hữu ích của cà rốt là thành phần giàu chất dinh dưỡng của nó.
01/09/2022 15:37

Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường giảm cân, tiêu hóa, sức khỏe mắt, sức khỏe làn da. 

Như đã đề cập trước đó, cà rốt rất giàu beta-carotene. Ngoài việc làm cho cà rốt có màu cam, beta-carotene trong cà rốt khi ăn vào còn được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Và sự chuyển đổi này, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois (Chicago) là có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch - một mối đe dọa lớn liên quan đến tim trên khắp thế giới. Tuy nhiên, để nhận được đầy đủ lợi ích sức khỏe của củ cà rốt về việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim thì bạn còn cần một loại enzyme hoạt động để sản xuất ra loại vitamin này.  

Các nhà khoa học đã tiến hành 2 nghiên cứu: Một trên người (được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng) và một trên chuột (được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lipid) để tìm ra tác động của beta-carotene đối với sức khỏe tim mạch.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã khảo sát mẫu máu và DNA của 767 thanh niên khỏe mạnh, ở độ tuổi từ 18 đến 25. Họ phát hiện ra rằng có một loại enzyme, được gọi là beta carotene oxygenase 1 (BCO1) chịu trách nhiệm chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A và có mối liên hệ với mức cholesterol. Những người có enzyme hoạt động kém thì sản xuất ra ít vitamin A hơn và có mức cholesterol cao hơn.

Nghiên cứu thứ hai (trên chuột) là một nghiên cứu tiếp theo của nghiên cứu đầu tiên. Nó được tiến hành để hiểu hiệu quả lâu dài của việc quan sát.

Sau đó, các nhà nghiên cứu thông báo rằng những phát hiện trong nghiên cứu chuột mô phỏng lại những gì họ tìm thấy ở người. Các nhà nghiên cứu cho biết khi họ cung cấp beta-carotene cho chuột, chúng có mức cholesterol thấp hơn.

Những con chuột này phát triển các tổn thương hoặc mảng xơ vữa nhỏ hơn trong động mạch của chúng. Điều này có nghĩa là những con chuột được cho ăn beta-carotene sẽ được bảo vệ và chống lại chứng xơ vữa động mạch nhiều hơn so với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn không có hợp chất hoạt tính sinh học này. 

Theo FOOD.NDTV

comment Bình luận

largeer