Cách dùng đu đủ non điều trị mụn trứng cá và chó, mèo cắn

Trong quả đu đủ xanh có chứa rất nhiều papain giúp giảm sưng, giảm viêm, kháng khuẩn và hạn chế mưng mủ nên rất tốt trong hỗ trợ điều trị tình trạng mụn trứng cá (điều trị từ bên ngoài). Bên cạnh đó, lá đu đủ non có một công dụng rất hay, đó là sơ cứu khi bị chó hoặc mèo cắn. Tuy nhiên, nó phải là lá của cây đu đủ đực thì mới cho hiệu quả cao.
13/01/2025 18:08

Cách dùng đu đủ xanh điều trị mụn trứng cá

Cách dùng: Cắt 1 miếng đu đủ xanh non, lấy cả phần hạt non và vỏ, đem xay hoặc giã nát rồi đắp lên vùng da bị mụn. Sau 15 phút, rửa mặt lại với nước.

Lưu ý: Với lần thực hiện đầu tiên, chỉ nên thoa ở một vùng da nhỏ, xem phản ứng của da như thế nào (có bị kích ứng không) rồi mới thoa ở những vùng có mụn khác.

dudu

Quả đu đủ (Ảnh minh họa: Caythuoc.org)

Cách dùng lá đu đủ non khi bị chó, mèo cắn

Lá đu đủ non có một công dụng rất hay, đó là sơ cứu khi bị chó hoặc mèo cắn. Tuy nhiên, nó phải là lá của cây đu đủ đực thì mới cho hiệu quả cao.

Cách làm như sau: Hái 2 hoặc 3 lá đu đủ đực non (tùy lá to hay nhỏ), rửa sạch rồi giã nhuyễn, gạn lấy phần nước uống còn phần bã thì đắp lên vết thương, sau đó dùng vải sạch cố định lại để cho thuốc ngấm. Nước lá đu đủ non sẽ hơi khó uống nhưng cố gắng một chút để uống hết phần nước đó nhé. Nếu nhà không có đu đủ đực, có thể hái lá đu đủ cái nhưng lá đu đủ đực sẽ tốt hơn vì theo dân gian thì nó có dược tính mạnh hơn.

Sau khi sơ cứu, có thể đến gặp bác sỹ để chẩn đoán thêm (để yên tâm hơn). Riêng với trường hợp chẳng may bị chó lạ cắn thì sau khi sơ cứu bằng cách trên, nên đến gặp bác sỹ (vì chó lạ thì chúng ta không biết rõ nó có bị bệnh dại không).

Đu đủ chín giúp an thần, giảm đau đầu do stress

Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ chín giúp xoa dịu tinh thần, an thần và giảm đau đầu do stress rất tốt. Bạn có thể dầm đá đu đủ chín, xay thành sinh tố hoặc ăn trực tiếp đều rất tốt.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, có thể kết hợp với bột châu thần có bán ở các hiệu thuốc Bắc.

Cách thực hiện như sau: Quả đu đủ chín, rửa sạch lớp vỏ bên ngoài rồi bổ đôi theo chiều dọc, lấy một nửa trái, móc bỏ hạt và cạo bỏ lớp nhám nhám trên mặt quả (tức chỉ lấy lớp thịt màu đỏ). Sau đó, cho thịt quả đu đủ chín vào dĩa, hấp 10 phút tính từ lúc nước sôi. Khi đu đủ đã hấp xong, lấy ra, để nguội rồi lấy một chút bột châu thần (khoảng 1/5 muỗng cà phê nhỏ, muỗng lưng), rắc đều lên phần thịt quả đu đủ đã hấp chín rồi múc ăn.

Ghi chú: Với bột châu thần, có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc. Tuy nhiên, mỗi lần, chỉ dùng một lượng rất nhỏ vì mặc dù châu thần giúp an thần, ngủ ngon, bổ não nhưng dùng nhiều thì sẽ gây ngộ độc (dùng quá nhiều thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nên bạn lưu ý dùng với lượng rất ít và không nên dùng thường xuyên).

Lưu ý

- Phụ nữ mang thai không dùng đu đủ vì có thể gây xảy thai.

- Người đang mắc tiêu chảy không dùng đu đủ vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

- Mặc dù đu đủ rất tốt nhưng không nên ăn mỗi ngày trong thời gian dài vì sẽ gây thừa vitamin A (gây vàng da, vàng lòng bàn tay, bàn chân)…

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer