Cách ngâm rượu ba kích chuẩn ngon tại nhà
Ba kích là loại thảo dược thuộc chi Nhàu, họ Cà phê (Rubiaceae), tên khoa học là Morinda officinalis stow. Thành phần hóa học của ba kích bao gồm anthraquinon, antraglycozid, acid hữu cơ tinh dầu, nhựa, đường,… Ngoài ra, trong rễ cây ba kích tươi còn chứa vitamin C, rễ khô thì không có.
Tác dụng của ba kích
Tại Việt Nam, ba kích còn được gọi là ba kích thiên, diệp liễu thảo, đan điền âm vũ, dây ruột gà… Về hình dáng, đây là loại cây dây leo, dạng thân thảo, thân non màu tím, mảnh, có nhiều lông mịn, phía sau nhẵn. Cây mọc leo thành bụi ven rừng với độ cao dưới 500m. Ba kích được chia làm 2 loại: ba kích tím và ba kích trắng. Với 2 loại ba kích này trồng sau ít nhất 4 năm mới được thu hoạch, khi đó mới cho tác dụng tốt nhất.
Ba kích là một loại dược liệu trong Đông y.
Trong Đông Y, ba kích được biết đến như "viara" của phái mạnh với chức năng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý. Ngoài ra, nó cũng được dùng làm dược liệu chuyên trị các chứng như: đau lưng, tê mỏi xương khớp, chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, huyết áp cao ở phụ nữ tiền mãn kinh, tiểu nhiều...
Cách ngâm rượu ba kích đúng chuẩn
Chính vì tác dụng tuyệt hảo trong việc tăng cường sinh lý đàn ông nên ba kích được săn lùng nhiều để ngâm rượu, đặc biệt là ba kích tím.
Dưới đây là một số cách ngâm rượu ba kích tại nhà ngon, chuẩn mà nhiều người đang quan tâm:
Nguyên liệu: Để ngâm rượu ba kích, nguyên liệu chuẩn bị đương nhiên có rượu và ba kích (có thể là ba kích tươi hoặc khô), bình đựng là bình sứ hoặc bình thủy tinh. Do ba kích có thể kết hợp chung được với một số dược liệu khác nên tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chuẩn bị thêm dược liệu như: Sa sâm, đỗ trọng, đương quy; Cẩu kỷ tử, cam thảo, đại táo; bạch tật lê; nhục thục dung...
Cách làm:
Với ba kích tươi: Rửa sạch để ráo nước sau đó tách bỏ phần lõi, chỉ giữ lại phần thịt của củ. Theo ước lượng, 1 kg ba kích tươi có thể ngâm với 2 - 4 lít rượu trắng.
Hình minh họa.
Nếu ngâm chung ba kích tươi với một số dược liệu khác, bạn cần chuẩn bị theo tỷ lệ: 1 kg ba kích tươi thì bổ sung các dược liệu khác với tỷ lệ như sau: Thỏ ty tử 300gr; Dâm dương hoắc 300gr; Nhục thung dung 500gr. Cách làm tương tự với ngâm một mình ba kích, chỉ cần lấy phần thịt củ ba kích cùng các dược liệu ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 60 ngày là có thể sử dụng được.
Với ba kích khô: Bạn cần thái nhỏ ba kích, sau đó đem phơi khô dưới ánh nắng hoặc đưa vào chảo sao vàng trong 15 phút (khi sao cần nhỏ lửa để ba kích không bị cháy). Theo đó, 1kg ba kích khô có thể ngâm được 8 đến 9 lít rượu trắng. Với cách ngâm này, sau 3 tháng rượu mới có thể sử dụng được.
Nếu ngâm với các dược liệu khác, 1kg ba kích cần chuẩn bị thêm các dược liệu với tỷ lệ: Bạch tật lê (đã phơi khô) 1kg; Dâm dương hoắc 0,5kg; Sa sâm, đỗ trọng, đương quy 100gr; Cẩu kỷ tử, cam thảo, đại táo 100gr. Cho tất cả ngâm với 7 lít rượu trắng, sau 2 tháng có thể sử dụng được.
Lưu ý: Nếu muốn rượu ba kích ngon đậm đà có mùi vị thơm ngon, bạn có thể hạ thổ ba kích thêm trong vòng 30,40 ngày trước khi sử dụng.
Ngoài ra, khi ngâm ba kích nên lựa chọn loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo tính an toàn, tránh bị ngộ độc cồn.
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Bộ Công thương đã cảnh báo và thu hồi sản phẩm Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở sản xuất Đất Lúa do có nhiều người uống trực tiếp loại rượu này và rượu đã dùng để ngâm bị ngộ độc cồn gây nhiều người chết và bị thương. Chính vì vậy, lựa chọn loại rượu uy tín, an toàn để ngâm ba kích là khâu cực kỳ quan trọng.
Cách ngâm rượu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi trên thực tế có rất nhiều cách ngâm khác nhau và tùy thuộc vào sở thích của người dùng. Do vậy, mỗi người sẽ có những cách ngâm khác nhau để tạo ra bình rượu ba kích ngon, đậm đà.
Để lựa chọn rượu ba kích đạt chuẩn, Sức Khỏe Cộng Đồng đã liên hệ với ông Khúc Đình Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất dịch vụ và thương mại Thăng Long - đơn vị chuyên sản xuất rượu ba kích Yên Tử và được biết: Rượu Ba kích Yên Tử của Công ty TNHH MTV SXDV&TM Thăng Long được xem là một trong những thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm tuân thủ theo quá trình sản xuất đạt chuẩn ISO 22000 và đạt tiêu chuẩn châu Âu. Các chỉ số Andehyt của sản phẩm được kiểm soát, tuân thủ nghiêm ngặt, không chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận.
Ông Khúc Đình Phương cho biết: "Rượu Ba kích Yên Tử được đánh giá là sản phẩm hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên với tiêu chí 4 không: không dùng cồn pha nước, không dùng hương liệu, không phẩm màu và không chất bảo quản. Ba kích tím Quảng Ninh kết hợp với loại rượu gạo truyền thống được nhà máy của chúng tôi sản xuất trên hệ thống chưng cất nhập khẩu châu Âu, giữ được nguyên hương vị đặc trưng. Đặc biệt, loại gạo dùng để nấu rượu là gạo đặc sản Yên Đức, Quảng Ninh, do đó, khác với các loại rượu khác trên thị trường, Ba kích Yên Tử mang hương vị đặc trưng, cay ngọt hài hòa và đặc biệt an toàn đối với sức khỏe".
Mới đây, Ba kích Yên Tử đã vinh dự được nhận bằng khen đạt 4 sao trong cuộc thi đánh giá và xếp hạng năm 2020 (OCOP Product Champion) và được tỉnh Quảng Ninh chọn làm thương hiệu đại diện tiêu biểu. Công ty TNHH MTV SXDV&TM Thăng Long cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thực hiện đề án "Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".
Thùy Dương (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am